Brazil giúp giảm căng thẳng Venezuela và Colombia

Trong vai trò trung gian hòa giải, Tổng thống Brazil đang nỗ lực xúc tiến đối thoại giữa hai quốc gia láng giềng Venezula-Colombia.
Tổng thống Venezula Hugo Chavez ngày 6/8 đã bày tỏ sự lạc quan về việc người đồng cấp Brazil có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa Caracas và quốc gia láng giềng Colombia.

Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Nestor Kirchner, Tổng thống Chavez và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã gặp nhau tại Caracas ngày 6/8 để thảo luận về vấn đề làm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ Colombia-Venezula.

Trong vai trò trung gian hòa giải, Tổng thống Lula da Silva đang nỗ lực xúc tiến đối thoại giữa hai quốc gia láng giềng ở Nam Mỹ. Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với ông Silva, Tổng thống Chavez cho biết nhà lãnh đạo Brazil sẽ đến Bogota dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Colombia với "một sứ mệnh mà hai bên đã thảo luận khá nhiều."

Theo Hãng thông tấn Venezula, Tổng thống Chavez cho biết nhiều khả năng ngoại trưởng Venezula Nicolas Maduro cũng sẽ tới Bogota dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Colombia, ông Juan Manuel Santos diễn ra cuối tuần này.

Chuyến thăm trên có thể là bước đầu tiên tiến tới nối lại đối thoại và cải thiện các mối quan hệ giữa Venezula và Colombia.

Caracas đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bogota vào ngày 22/7 vừa qua sau khi Chính phủ của Tổng thống mãn nhiệm Colombia Alvaro Uribe đưa ra bằng chứng cáo buộc Venezula bảo trợ các nhóm phiến quân Colombia, trong khi Caracas luôn kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

Ông Chavez cũng bày tỏ hy vọng tân tổng thống Colombia sẽ có "cách tiếp cận khác" so với người tiền nhiệm Uribe trong các vấn đề liên quan đến mối quan hệ với Venezuela.

Trong khi đó, cùng ngày, luật sư của Tổng thống mãn nhiệm Colombia xác nhận ông Uribe đã nộp đơn lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) có trụ sở ở La Hay và Tòa án nhân quyền liên Mỹ kiện Tổng thống Venezuela.

Thông báo trên được đưa ra chưa đầy một ngày trước khi nhà lãnh đạo cánh hữu này chính thức bàn giao quyền lực cho người kế nhiệm.

Trao đổi thương mại giữa Venezuela và Colombia đã giảm mạnh kể từ khi Caracas "đóng băng" mối quan hệ với Bogota cách đây một năm để trả đũa quyết định của Chính phủ Uribe cho phép Mỹ triển khai các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Colombia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục