Burkina Faso tổ chức tổng tuyển cử trong bối cảnh bạo lực bùng phát

Theo Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia, các điểm bỏ phiếu tại phần lớn các vùng miền Bắc và miền Đông nước này vẫn đóng cửa do lo ngại xảy ra bạo lực khiến ít nhất 400.000 người không thể di bỏ phiếu.
Tổng thống Burkina Faso Roch Kabor bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Ouagadougou ngày 22/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Burkina Faso Roch Kabor bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Ouagadougou ngày 22/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, người dân ở Burkina Faso đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bầu tổng thống và quốc hội.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh các vụ bạo lực do những phần tử thánh chiến gây ra từ đầu năm đến nay khiến 2.000 người thiệt mạng và cản trở hoạt động bỏ phiếu ở hàng trăm ngôi làng ở quốc gia Tây Phi này.

Các địa bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 6 giờ (giờ địa phương) và sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ cùng ngày. 

Theo Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia, các điểm bỏ phiếu tại phần lớn các vùng miền Bắc và miền Đông nước này vẫn đóng cửa do lo ngại xảy ra bạo lực. Theo số liệu chính thức, ít nhất 400.000 người, chiếm gần 7% cử tri, sẽ không thể đi bỏ phiếu.

[Côte d'Ivoire và Burkina Faso truy quét phần tử thánh chiến Hồi giáo]

Tổng thống đương nhiệm Burkina Faso Roch Kabor đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Tổng cộng có 13 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống và 10.652 ứng cử viên sẽ cạnh tranh trong cuộc bầu cử quốc hội. Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào giữa tuần tới.

Trong những năm gần đây, Burkina Faso phải gồng mình đối phó với tình trạng bạo lực thánh chiến, với hàng loạt vụ giết chóc, đánh bom và bắt cóc nhằm vào thường dân. Hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong 5 năm qua.

Mới nhất là vụ đột kích nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ ở miền Bắc Burkina Faso ngày 12/11, khiến 14 binh sỹ thiệt mạng

Thời gian gần đây, lực lượng vũ trang Burkina Faso đã đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố. Tuy nhiên, do trang bị nghèo nàn và hạn chế trong huấn luyện, quân đội Burkina Faso phải trông cậy vào sự hỗ trợ của quân đội Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục