Các Bộ trưởng ASEAN sẽ hoàn tất bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei, ông Erywan bin Pehin Yusof là một ứng cử viên tiềm năng cho vai trò này, bên cạnh các ứng cử viên do Indonesia, Thái Lan và Malaysia đề cử.
Các Bộ trưởng ASEAN sẽ hoàn tất bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar ảnh 1Lá cờ ASEAN (đầu tiên từ phải sang) và quốc kỳ các nước thành viên. (Nguồn: theaseanpost.com)

The Scoop, trang tin tức độc lập ở Brunei, dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei là Erywan bin Pehin Yusof cho biết các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp dưới hình thức trực tuyến vào ngày 2/8 để hoàn tất việc lựa chọn một đặc phái viên về Myanmar.

Khi được yêu cầu bình luận về những tin tức chưa được xác nhận rằng ông sẽ được bổ nhiệm làm đặc phái viên của ASEAN, Erywan bin Pehin Yusof cho biết ông là một trong 4 ứng cử viên tiềm năng được đề cử cho vai trò này, cùng với những ứng cử viên do Indonesia, Thái Lan và Malaysia đề cử.

[Myanmar cam kết sẵn sàng hợp tác với đặc phái viên của ASEAN]

Ông Erywan nói với The Scoop bên lề một buổi chiếu phim tài liệu mới đây rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc ai sẽ là phái viên về Myanmar và rằng vẫn cần có sự đồng thuận của tất cả các nước ASEAN, bao gồm cả Myanmar.

Theo ông Erywan, Brunei không muốn kéo dài việc lựa chọn nữa. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng có thể đưa ra quyết định tại cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào 2/8."

Ông Erywan cho rằng ASEAN không nên "mắc kẹt" khi khối này cố gắng đạt được tiến bộ với Tatmadaw (quân đội Myanmar). ASEAN cần tiếp tục giải quyết vấn đề này, đồng thời hướng tới các ưu tiên khác của khối./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục