Cac chi so chung khoan tren thi truong chau A lap ky luc moi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, chứng khoán châu Á đã đạt kỷ lục mới trong bối cảnh việc triển khai tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới đạt được nhiều kết quả tích cực và gói cứu trợ mới của Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.

Trong phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) đã tăng 0,4% lên 736,4 điểm.

Chỉ số Nikkei-225 của Nhật Bản tăng 1,1% và có thời điểm đạt 30.006,46 điểm. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm chỉ số này vượt mốc 30.000 điểm.

Chỉ số chứng khoán tại Australia tăng 0,9%, trong khi thị trường chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc đại lục vẫn đang đóng cửa trong thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ không hoạt động trong ngày 15/2 do đây là ngày nghỉ lễ.

[Chứng khoán tuần tới: Xu hướng hồi phục có thể vẫn tiếp tục]

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh có nhiều hy vọng rằng gói kích thích của Mỹ sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và làm tăng nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu cũng chịu ảnh hưởng từ việc liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu thông báo chặn máy bay không người lái của lực lượng Houthi tại Yemen, với nhiều quan ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 1 USD lên 63,43 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tại Mỹ lần đầu vượt mốc 60 USD/thùng kể từ năm ngoái, khi tăng 2,19% lên 60,77 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã vượt mức 60 USD/thùng từ tuần trước. Kể từ đầu năm đến nay, cả giá dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 20%. Tháng trước, Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ giảm sản lượng sâu hơn trong tháng 2 và tháng 3 để thúc đẩy sản phẩm này tăng giá.

Cùng ngày, giá trị đồng tiền điện tử Bitcoin đã giảm 5,6% xuống còn 45.914 USD, sau khi đạt mức giá kỷ lục là 49.714,66 USD một ngày trước đó. Trong khi đó, đồng Ether, đối thủ của đồng Bitcoin, đã giảm hơn 8% giá trị.

Trong những tháng gần đây, đồng Bitcoin đã nổi lên khi thu hút được sự quan tâm của những nhà đầu tư có uy tín như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller. Tập đoàn Tesla Inc. đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)