Cac cong ty Trung Quoc co the phai roi Pho Wall trong ba nam toi hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

TCW Group, công ty quản lý tài sản toàn cầu, cho biết các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) có khả năng bị đưa ra khỏi thị trường này trong ba năm tới, khi bất đồng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn.

David Loevinger, Giám đốc điều hành nghiên cứu về chủ quyền các thị trường mới nổi tại TCW Group, công ty hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 265,8 tỷ USD tính đến ngày 30/9/2021, cho hay: “Tôi nghĩ rằng đối với nhiều công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại thị trường Mỹ, cuộc chơi về cơ bản đã kết thúc. Đây là một vấn đề đã tồn tại ở đó 20 năm và chưa thể giải quyết.”

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) trong tháng này đã hoàn thiện các quy tắc để thực hiện một đạo luật cho phép cơ quan quản lý thị trường cấm các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ nếu kiểm toán viên của họ không tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan quản lý của Mỹ.

[Ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn New York]

Luật này được thông qua vào năm 2020, sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ban Giám sát kiểm toán các công ty niêm yết trong việc thanh tra các cuộc kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết và kinh doanh tại Xứ cờ hoa.

Giữa bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung hiện không thể cải thiện một sớm một chiều, ông Loevinger cho rằng không có cách nào để giải quyết vấn đề này trong vài năm tới.

Theo ông, vào năm 2024, hầu hết các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ phải rời khỏi thị trường này. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Hong Kong hoặc Thượng Hải.

Chưa đầy sáu tháng sau khi niêm yết cổ phiếu tại Phố Wall, Didi -“gã khổng lồ” trong lĩnh vực gọi xe thông qua ứng dụng di động của Trung Quốc- cho biết họ sẽ bắt đầu hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và lên kế hoạch niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).

Các cơ quan quản lý Trung Quốc được cho là không hài lòng với quyết định của Didi về việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ mà không giải quyết trước những lo ngại về an ninh mạng còn tồn đọng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các giám đốc điều hành của công ty này đưa ra kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ do lo ngại về việc rò rỉ dữ liệu.

Ngoài Didi, nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ đã thực hiện niêm yết kép ở Hong Kong.

Ngoài ra, “đại gia” thương mại điện tử Alibaba, doanh nghiệp đối thủ JD.com, công cụ tìm kiếm Baidu, hãng game NetEase và “ông lớn” mạng xã hội Weibo cũng niêm yết ở cả Mỹ và Hong Kong./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)