Các địa phương tiếp tục cử cán bộ y tế vào miền Nam chống dịch

21 bác sỹ, điều dưỡng của tỉnh Gia Lai lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh trong khi đoàn công tác đợt 2 của tỉnh Quảng Trị vào Bình Dương hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Các địa phương tiếp tục cử cán bộ y tế vào miền Nam chống dịch ảnh 1Cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế Quảng Trị chia tay người thân trước giờ lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Chiều 29/8, 21 bác sỹ, điều dưỡng của tỉnh Gia Lai đã lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, các bác sỹ, điều dưỡng đã được tập huấn về chuyên môn y tế trong chẩn đoán và phác đồ điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19; quy trình phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm COVID-19; quy trình lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2; quy trình sử dụng trang phục bảo hộ cá nhân…

Lực lượng y bác sỹ xung phong tham gia chống dịch COVID-19 lần này đã có nhiều kinh nghiệm và đang công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh Gia Lai.

Mặc dù tại tỉnh Gia Lai tình hình dịch COVID-19 cũng đang có những diễn biến phức tạp nhưng việc chi viện lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái," chung tay cùng với cả nước hướng về vùng tâm dịch, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch COVID-19, ổn định đời sống người dân tại thành phố mang tên Bác.

Đoàn công tác gồm 4 bác sỹ và 17 điều dưỡng thuộc các đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh và Trung tâm Y tế 17 huyện, thị xã, thành phố.

Sau khi làm lễ xuất quân, Đoàn công tác sẽ đến Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện nhiệm vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn quận. Mỗi thành viên trong đoàn công tác được tỉnh hỗ trợ phần quà 10 triệu đồng và trang bị đầy đủ các vật tư, đồ phòng hộ, phương tiện phòng, chống dịch.

Cùng ngày, đoàn công tác đợt 2 gồm 32 bác sỹ, nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh Quảng Trị đã lên đường vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 với thời gian dự kiến trong vòng 1 tháng.

Trước khi lên đường, các bác sỹ, nhân viên y tế đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe; được tập huấn công tác chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

[Chi viện nhân lực cho TP.HCM để sớm khống chế dịch COVID-19]

Cũng trong ngày 29/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tổ chức tri ân Đoàn công tác y tế tỉnh Bắc Giang đã đến hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Đoàn công tác y tế tỉnh Bắc Giang gồm 80 cán bộ, sinh viên y tế tình nguyện đến hỗ trợ tỉnh Long An phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 20/7 đến nay. Trong khoảng thời gian gần 40 ngày, dù phải đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm, thời tiết khắc nghiệt, nhưng các thành viên trong đoàn luôn thể hiện tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các cán bộ, sinh viên y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện dã chiến, thực hiện lấy hơn 300.000 mẫu xét nghiệm, tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 500 cán bộ, chiến sỹ tỉnh Long An.

Các địa phương tiếp tục cử cán bộ y tế vào miền Nam chống dịch ảnh 2Đoàn cán bộ, sinh viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tích cực hỗ trợ tỉnh Long An trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Các cán bộ, sinh viên y tế của đoàn cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch… góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân.

Do phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, 66 cán bộ y tế trong đoàn phải trở về Bắc Giang, 14 tình nguyện viên ở lại cùng với 27 cán bộ y tế được tỉnh Bắc Giang tăng cường đợt 2 sẽ tiếp tục hỗ trợ Long An trong công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi tri ân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa ghi nhận và cảm ơn Đoàn cán bộ y tế Bắc Giang đã không quản ngại hiểm nguy, sẵn sàng vào tâm dịch. Sự hỗ trợ kịp thời này đã góp phần to lớn giúp Long An đẩy nhanh công tác xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine và điều trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, sinh viên y tế đến từ tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã trao tăng bằng khen cho 1 tập thể và 80 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục