Cac thanh sat vien IAEA tiep can co so hat nhan cua Iran hinh anh 1Một cơ sở hạt nhân ở Bushehr, miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã cho phép các thanh sát viên của cơ quan này tiếp cận một trong hai cơ sở hạt nhân của nước này.

Trong một báo cáo, IAEA nêu rõ Iran đã cho phép các thanh sát viên của cơ quan này thu thập các mẫu phẩm môi trường. Các mẫu phẩm này sau đó sẽ được các phòng thí nghiệm thuộc mạng lưới của IAEA tiến hành phân tích. Dự kiến, các thanh sát viên của IAEA sẽ tiếp cận cơ sở còn lại trong tháng này.

Trong một báo cáo khác, IAEA cho biết kho dự trữ urani làm giàu của Iran hiện ở mức cao gấp hơn 10 lần so với giới hạn đặt ra theo thỏa thuận hạt nhân ký kết với Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Theo đó, Iran đang dự trữ hơn 2.105 kg urani đã làm giàu, so với ngưỡng 202,8 kg đề ra trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, ngày 26/8, IAEA thông báo cơ quan này và giới chức Iran đã đạt được thỏa thuận về việc cho phép các thanh sát viên của cơ quan này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của Iran của Tổng Giám đốc Rafael Grossi.

[Iran triển khai các bước tăng cường năng lực làm giàu urani]

Tháng Sáu vừa qua, Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Iran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của mình ở gần thành phố Shahreza và thủ đô Tehran. Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ năm 2012.

Hội đồng thống đốc kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan này mà không được chậm trễ, kể cả việc cho phép các thanh sát viên nhanh chóng tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này theo chỉ định của IAEA.

Cho đến nay, Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)