Cac thanh vien lien minh cam quyen tai Israel nhat tri bau cu som hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) trong một cuộc họp nội các tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc gặp giữa các thành viên liên minh cầm quyền, người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanuyahu ngày 24/12 cho biết Israel sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4/2019.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo liên minh đã quyết định giải tán quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử vào đầu tháng Tư," sớm hơn bảy tháng so với kế hoạch.

Quyết định trên được đưa ra sau khi liên minh cầm quyền gặp khó khăn trong việc nhất trí về dự luật quan trọng liên quan đến việc người Do thái Chính thống giáo phải nhập ngũ như những người thế tục.

[Thủ tướng Israel khẳng định bầu cử trước thời hạn lúc này là sai lầm]

Tháng trước, Thủ tướng Netanyahu từng khẳng định trong một giai đoạn an ninh nhạy cảm, bầu cử trước thời hạn lúc này là "sai lầm và không cần thiết." Ông cũng kêu gọi liên minh cầm quyền đoàn kết để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Gaza.

Ngày 14/11 vừa qua, Bộ trưởng Lieberman đã tuyên bố từ chức do bất đồng đối với lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, đồng thời hối thúc chính phủ sớm tổ chức bầu cử.

Sự ra đi của ông Lieberman đã khiến liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu đứng trước nguy cơ sụp đổ khi chỉ còn 61 trong tổng số 120 ghế trong quốc hội. Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn liên quan đến cáo buộc tham nhũng./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)