Cac thanh vien OPEC+ nhat tri tang san luong dau mo o muc “khiem tonMột cơ sở khai thác dầu tại Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Không nằm ngoài dự đoán, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí chỉ tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 5/5.

Bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây, các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày trong vào tháng Sáu tới, phù hợp với mục tiêu hiện tại là nới lỏng các chính sách hạn chế sản lượng được thực hiện vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng tới nhu cầu năng lượng.

OPEC+ cũng phản đối việc chịu trách nhiệm về sự gián đoạn nguồn cung của Nga, đồng thời cho rằng các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang ảnh hưởng tới triển vọng tiêu thụ dầu mỏ.

Hai nguồn tin có mặt tại cuộc họp cho biết các đại biểu đã tránh thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các bên đã kết thúc cuộc họp chỉ trong chưa đầy 15 phút.

[OPEC+ có thể vẫn “án binh” trước tình hình phức tạp tại Trung Quốc]

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao lên tới 139 USD/thùng vào tháng Ba vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2008, do căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6-8 tháng.

Lệnh cấm vận dầu mỏ này của EU có thể sẽ buộc Nga phải chuyển hướng dòng chảy sang châu Á và cắt giảm mạnh sản lượng, trong khi EU sẽ phải cạnh tranh để có được nguồn cung sẵn có còn lại. Cả hai yếu tố này đều có khả năng đẩy giá dầu thô tăng lên.

Tuy nhiên, chuyên gia Callum Macpherson tại Investec nhận định OPEC+ tiếp tục coi đây là vấn đề của phương Tây chứ không phải là vấn đề nguồn cung cơ bản mà tổ chức này phải ứng phó./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)