Cac thi truong chung khoan chau A dien bien trai chieu phien 25/5 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 25/5, khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng của nền kinh tế, do tác động của lạm phát, lãi suất tăng, các biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc và xung đột tại Ukraine.

Các thị trường Hong Kong (Trung Quốc), Thượng Hải, Sydney, Seoul, Đài Bắc, Manila và Bangkok tăng, trong khi Tokyo, Mumbai, Singapore, Jakarta và Wellington giảm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên tăng 0,3%, lên 20.171,27 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,2%, lên 3.107,46 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,44%, lên 2.617,22 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3%, xuống 26.677,8 điểm.

Một loạt số liệu yếu kém trên khắp thế giới và các dự báo gây thất vọng của các tập đoàn lớn đã gây sức ép lên các sàn giao dịch trong những tuần gần đây, khi giá cả tăng mạnh bắt đầu ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng, với những cảnh báo hiện tập trung vào nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư đang chờ động thái tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong vấn đề lãi suất, với nhận định lãi suất sẽ tăng trên 0,5 điểm phần trăm khi các quan chức nỗ lực hạ nhiệt lạm phát từ mức cao kỷ lục 40 năm.

Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, đã đề xuất rằng việc dừng tăng lãi suất vào tháng Chín có thể là cần thiết khi Fed muốn tránh nguy cơ suy thoái cho kinh tế Mỹ.

Ông Tapas Strickland tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho rằng vẫn chưa rõ rằng về việc Fed đang tiến tới hỗ trợ thị trường nhiều hơn, nhưng sự cản trở đối với tăng trưởng đang trở nên lớn hơn, đặc biệt là qua mùa báo cáo lợi nhuận.

[Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, VN-Index tăng hơn 35 điểm]

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed sẽ được công bố trong ngày và sẽ được theo dõi sát sao để đự đoán về các kế hoạch của ngân hàng này.

Trong khi đó, Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, khi các nhà lãnh đạo nước này vẫn thực hiện chiến lược "Không COVID," dù có những tác động lớn đến nền kinh tế.

Khi chiến lược "Không COVID" chưa được nới lỏng, các nhà quan sát nhận định một loạt các biện pháp hỗ trợ gần đây cho nền kinh tế là không đủ.

Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 25/5, VN-Index tăng 35,05 điểm lên 1.268,43 điểm. HNX-Index tăng 8,95 điểm lên 314,93 điểm./.

 
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)