Bộ trưởng Tài chính Nepal Prasad Paudel trong cuộc họp tại Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, Chính phủ Nepal thông báo sẽ giới hạn số bộ trung ương từ 30 xuống 17 bộ trong một động thái nhằm cải tổ chính quyền liên bang.

Bộ trưởng Môi trường Nepal Lalbabu Pandit xác nhận nội các Nepal đã đưa ra quyết định trên nhằm đáp ứng quy định trong hiến pháp về số bộ không được phép vượt quá 25, đồng thời cho biết chính phủ sẽ thúc đẩy một số biện pháp cải cách trong những ngày tới.

Động thái trên diễn ra gần 3 tháng sau khi chính phủ liên bang mới đi vào hoạt động. Các chuyên gia nhận định việc giảm bớt số bộ sẽ giúp bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả hơn, giảm bớt sự mất cân bằng trong việc phân chia nhiệm vụ và thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan hữu trách.

[Thủ tướng Nepal Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai]

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử Nepal (EC) thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 13/3 tới. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Ủy ban bầu cử đã có cuộc họp riêng rẽ với lãnh đạo các đảng phái chính trị, trong đó có Thủ tướng K.P. Sharma Oli vào ngày 22/2 vừa qua.

Tổng thống và Phó Tổng thống Nepal sẽ được bầu chọn thông qua việc bỏ phiếu tại Quốc hội liên bang và Hội đồng tỉnh. Ủy ban bầu cử nêu rõ cuộc bỏ phiếu bầu phó tổng thống sẽ diễn ra 1 tuần sau bầu cử tổng thống.

Trước đó, Nepal đã kết thúc các cuộc bầu cử Quốc hội liên bang và Hội đồng tỉnh diễn ra trong 2 giai đoạn vào các tháng 11 và 12/2017. Các cuộc bầu cử này là những bước đi quan trọng nhằm thực hiện hiến pháp mới của Nepal được ban hành vào tháng 9/2015./.