Campuchia: 7 chính đảng được công nhận danh sách tham gia bầu cử

Trong số 7 chính đảng được chính thức công nhận danh sách ứng cử viên ngày 1/5, có 6 đảng đăng ký ứng cử viên tham gia bầu cử tại 25 khu vực bầu cử ở thủ đô và các tỉnh.
Campuchia: 7 chính đảng được công nhận danh sách tham gia bầu cử ảnh 1Các cuộc diễu hành vận động bầu cử trên một số tuyến đường chính của thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Trần Ngọc Long/TTXVN)

Tính đến ngày 1/5, đã có 7 chính đảng được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công nhận danh sách chính đảng và danh sách ứng cử viên chính thức tham gia cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào tháng 7 tới.

Thông báo được NEC ban hành ngày 1/5 nêu rõ sau khi xem xét hồ sơ đăng ký danh sách chính đảng và danh sách ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử nghị sỹ Quốc hội khóa 7, cơ quan này chính thức công nhận 7 chính đảng và danh sách ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển của sắp tới bao gồm: đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Khmer Quốc gia Đoàn kết (KNUP), đảng Dân chủ (DP), đảng Sức mạnh Dân chủ (DPP), đảng Quốc tịch Campuchia và đảng Khmer là một. 

Theo thông báo của NEC, trong số 7 chính đảng được chính thức công nhận danh sách ứng cử viên ngày 1/5, có 6 đảng đăng ký ứng cử viên tham gia bầu cử tại 25 khu vực bầu cử ở thủ đô và các tỉnh, riêng đảng Sức mạnh dân chủ đăng ký ứng cử viên tham gia bầu cử tại 12 khu vực bầu cử ở thủ đô và các tỉnh.

Quyết định công nhận 7 chính đảng và danh sách ứng cử viên chính thức tham gia cuộc bầu cử nghị sỹ Quốc hội khóa 7 của Vương quốc Campuchia được đưa ra sau cuộc họp của NEC dưới sự chủ trì của ông Prach Chan - Chủ tịch NEC - diễn ra sáng 1/5, nhằm xem xét, quyết định hồ sơ đăng ký của 8 chính đảng.

Tuy nhiên, bộ hồ sơ đăng ký của đảng Khmer Bảo tồn đã không được NEC thông qua.

Thông báo của NEC nêu rõ: “Riêng đảng Khmer Bảo tồn chưa đảm bảo các điều kiện quy định theo quy trình thủ tục, cần bổ sung, hoàn thiện theo quy định của pháp luật.”

Theo lịch trình bầu cử nghị sỹ Quốc hội khóa 7 ở Campuchia, hoạt động đăng ký danh sách chính đảng và danh sách cử viên của các chính đảng diễn ra trong 15 ngày, từ ngày 24/4-8/5/2023.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 29/7/2018.

Theo kết quả công bố ngày 11/8/2018 của NEC, CPP giành chiến thắng với toàn bộ 125/125 ghế trong Quốc hội khóa 6 đương nhiệm.

[Campuchia đảm bảo an ninh, trật tự công cộng trước thềm tổng tuyển cử]

Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Phó Tổng Thư ký kiêm người phát ngôn NEC Som Sorida cho biết liên quan tới công tác đảm bảo an ninh và trật tự công cộng, ủy ban này đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong quá trình đưa ra các biện pháp phục vụ cho kỳ bầu cử sắp tới.

Ông Som Sorida cũng nêu rõ nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự công cộng xuyên suốt từ trước tới sau cuộc bầu cử là ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ Campuchia cam kết tăng cường các biện pháp cần thiết để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra một cách tự do và công bằng.

Theo ông Sorida, NEC sẽ đảm bảo thực thi đúng đắn nhiệm vụ duy trì an ninh, an toàn và trật tự công cộng suốt thời gian diễn ra bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục