Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Cần Thơ kêu gọi các nhà đầu tư Vương quốc Anh và Bắc Ireland quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, nhất là tại Khu Công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 30/10, tại thành phố Cần Thơ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ tiếp và làm việc với Đoàn Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, do Tổng Lãnh sự Emily Hamblin làm trưởng đoàn.

Hai bên đã trao đổi tình hình phát triển kinh tế và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, sản xuất chế tạo và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là những ngành công nghiệp kỹ thuật cao như: hàng không, công nghiệp ôtô…

Bà Emily Hamblin đánh giá cao sự phát triển kinh tế vượt bậc cũng như tiềm năng phát triển của thành phố Cần Thơ với vai trò là thủ phủ của Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian qua, Vương quốc Anh đã có những đầu tư đáng kể vào thành phố Cần Thơ thông qua các dự án FDI trong các lĩnh vực dịch vụ vận tải đường thủy, dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, giáo dục, khách sạn... với tổng số vốn đăng ký hơn 48 triệu USD. Tuy nhiên, đây là con số còn khá khiêm tốn so với tiềm năng kinh tế của cả hai bên.

[Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh]

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, cho biết, Vương quốc Anh và Bắc Ireland là nơi phát triển công nghiệp đầu tiên của thế giới, có thế mạnh trong các ngành công nghiệp năng lượng, sản xuất chế tạo và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là những ngành công nghiệp kỹ thuật cao, hàng không, công nghiệp ôtô.

Căn cứ vào thế mạnh của Vương quốc Anh và nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố, Cần Thơ kêu gọi các nhà đầu tư Vương quốc Anh và Bắc Ireland quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ. Cụ thể là đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ (khoảng 20,03 ha) tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Cần Thơ vào Vương quốc Anh là 12,6 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, hải sản, may mặc; kim ngạch nhập khẩu là 21,3 nghìn USD - các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là phụ liệu may.

Trong 9 tháng của năm 2020 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố vào Vương quốc Anh là 10,8 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, hải sản, may mặc.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào Bắc Ireland là 443,8 nghìn USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, hải sản, may mặc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục