Canada long ghep toan dien ve binh dang gioi trong nam Chu tich G7 hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một trong những chủ đề được Canada đặc biệt coi trọng trong năm Chủ tịch Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) là vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đây cũng là một trong 5 chủ đề chính được Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố cho năm Chủ tịch G7 và được lồng ghép vào tất cả các phiên thảo luận các cấp diễn ra trong suốt cả năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đối với Canada, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là điều rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng và an toàn cho Canada cũng như cho toàn thế giới.

Chính phủ của Thủ tướng Trudeau đặt mục tiêu muốn đảm bảo rằng mọi người dân trong xã hội sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng.

[Nhóm G7 tìm kiếm cách tiếp cận chung trong những vấn đề nóng]

Chính vì thế, trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra ở Charlevoix thuộc tỉnh Quebec vào ngày 8-9/6 tới, Bộ trưởng Phụ nữ Maryam Monsef đã tham dự hai cuộc họp quan trọng của các nhà lãnh đạo nữ có ảnh hưởng lớn trên thế giới, gồm Hội nghị Hội đồng Tư vấn bình đẳng giới cho vai trò Chủ tịch G7 của Canada và Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ G7 (W7).

Bà Monsef nhấn mạnh: “Sau một thời gian dài bị gạt ra khỏi tiến trình ra quyết định, giờ là lúc phụ nữ có thể mở rộng cánh cửa tham gia khi G7 nỗ lực tìm kiếm kinh nghiệm và giải pháp cho những vấn đề khó khăn nhất mà phụ nữ và các trẻ em gái đang phải đối mặt.”

Tham dự hội nghị của Hội đồng Tư vấn bình đẳng giới còn có Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Francophonie Marie-Claude Bibeau, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Jim Carr, Bộ trưởng Lao động Patty Hajdu, Bộ trưởng Môi trường và biến đổi khí hậu Catherine McKenna, cùng đại biểu các nước G7, các nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng và những người ủng hộ thúc đẩy bình đẳng giới.

Các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp để đảm bảo rằng vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ sẽ được tích hợp thành công vào tất cả các chủ đề thảo luận, các hoạt động và kết quả của G7 trong năm Canada làm chủ tịch.

Trong khi đó, tại Hội nghị W7 với chủ đề "Tầm nhìn Phụ nữ," khoảng 70 nhà lãnh đạo nữ từ các nước G7 và các nước thuộc thế giới thứ 3 đã thảo luận các khuyến nghị chính sách để gửi lên nguyên thủ G7.

Tại hội nghị, thay mặt Chính phủ Canada, Bộ trưởng Monsef tái khẳng định cam kết của Ottawa trong việc hợp tác với xã hội dân sự thúc đẩy bình đẳng giới và quyết tâm thực hiện mục tiêu lồng ghép bình đẳng giới vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của G7 trong năm nay.

Thông cáo chung của W7 kêu gọi các nhà lãnh đạo cấp cao áp dụng những phương pháp tiếp cận tiến bộ, qua đó lồng ghép nguyên tắc nữ quyền vào tất cả các vấn đề không chỉ của G7 mà còn rộng hơn nữa. Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Francophonie, bà Marie-Claude Bibeau, tuyên bố ủng hộ bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là cách tốt nhất để xoá đói nghèo và đảm bảo tăng trưởng chung cho tất cả mọi người.

Đánh giá tổng thể, nữ giới hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong cuộc sống, nhất là ở những vùng khó khăn, bị ảnh hưởng thiên tai hay xung đột. Xuất phát từ thực tế này, trên cương vị Chủ tịch G7 năm 2018, Canada muốn nhấn mạnh về vấn đề bình đẳng giới nhằm tạo ra vị thế công bằng hơn cho phụ nữ và trẻ em gái, qua đó giúp họ có được cơ hội thành công ngang bằng trong xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)