Canada se khong tham gia The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Olympic Canada (COC) vừa ra thông báo cho biết sẽ không cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020, nếu sự kiện thể thao này không hoãn lại 1 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, COC gọi đây là một “quyết định khó khăn.”

COC cho biết quyết định nhận được sự ủng hộ của các tổ chức thể thao quốc gia và Chính phủ Canada.

Thông báo trên của COC được đưa ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến chỉ trích cách ứng phó của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Thủ tướng Nhật Bản lần đầu đề cập khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020]

Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach trong một phát biểu ngày 22/3 cho biết hạn chót để IOC ra quyết định về “số phận” của Olympic Tokyo 2020 là 4 tuần nữa.

Cùng ngày, giới chức thuộc Ủy ban Olympic Australia cho rằng "rõ ràng" Olympics Tokyo 2020 không thể diễn ra đúng kế hoạch và các vận động viên nước này thay vào đó đang chuẩn bị cho kịch bản thay vì bắt đầu từ 24/7 năm nay, Olympic Tokyo sẽ được hoãn tới mùa Hè năm 2021.

Trong khi đó, tại Mỹ, 70% trong số 300 vận động viện được hỏi trong một cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến đã ủng hộ việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Sáng 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên cho rằng việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 "có thể là không tránh khỏi" nếu tình trạng bùng phát dịch COVID-19 khiến việc tổ chức không được an toàn.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng thay đổi quan điểm về việc tổ chức Olympics Tokyo 2020 và cho biết sẽ lên kế hoạch cho các kịch bản khác nhau bao gồm cả việc trì hoãn sự kiện này./.

Hương Giang-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)