Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 7/1, Bộ Quốc phòng Italy thông báo “không có giả thuyết rút quân khỏi Iraq.”

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau vụ Mỹ không kích giết chết Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Iran hôm 3/1.

Trước đó, báo La Stampa đăng tải thông tin, trong đêm, các binh sỹ Italy đã rời khỏi căn cứ quân sự của Mỹ ở Baghdad.

Theo La Stampa, sau khi Bộ Tổng tham mưu thống nhất với các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khoảng 50 hiến binh Italy tham gia vào hoạt động huấn luyện lực lượng an ninh Iraq đã rời khỏi lực lượng Union 3.

Trong khi đó, một nguồn tin khác xác nhận tất cả các binh sỹ Italy tham gia vào Sứ mệnh của NATO tại Iraq vẫn chưa trở lại Italy, và được chuyển đến một khu vực khác an toàn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Italy, bà Marina Sereni nhấn mạnh Italy khẳng định cam kết của mình tại Iraq.

[Vụ Mỹ không kích giết tướng Iran: Đức rút một phần lực lượng khỏi Iraq]

Italy hiện có rất nhiều binh sỹ tại Erbil, và lực lượng này chủ yếu có chức năng huấn luyện lực lượng an ninh Iraq, người Kurd và các lực lượng khác tại Iraq vẫn duy trì, đặc biệt tại Baghdad.

Bà Marina Sereni cho biết hiện Italy chỉ di chuyển một số binh sỹ tại một căn cứ không đảm bảo an toàn.

Theo bà Marina, tình hình đang rất căng thẳng, Italy phải bảo vệ các binh sỹ tại Iraq và tạm dừng các nhiệm vụ.

Do an ninh bất ổn tại Iraq, hãng hàng không EgyptAir của Ai Cập cùng ngày 7/1 thông báo sẽ tạm dừng một số chuyến bay tới thủ đô Baghdad của Iraq trong 3 ngày từ ngày 8/1.

Trong một tuyên bố, EgyptAir nêu rõ quyết định này được đưa ra vì sự an toàn của hành khách và sẽ có hiệu lực cho đến khi an ninh ổn định trở lại tại thành phố Baghdad.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký năm 2015 với các cường quốc, Chính phủ Nhật Bản bày tỏ lo ngại về quyết định của Iran rút khỏi những cam kết trong văn kiện lịch sử, đồng thời hối thúc Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Nhật Bản cùng với nhiều cường quốc khác trên thế giới đang thúc đẩy Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông được cho là có nguy cơ tác động đến ngành xuất nhập khẩu dầu mỏ.

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp đặt các lệnh trừng phạt Iran, khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Mới đây, Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.

Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công.

Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sỹ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này./.

Hải Linh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)