(Nguồn: Crossed Flag Pins)

Theo Reuters, Niger ngày 10/6 cho biết đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Qatar nhằm bày tỏ đoàn kết với các quốc gia Arab khác vốn đã cắt đứt quan hệ với Doha với cáo buộc nước này tài trợ cho phiến quân Hồi giáo và Iran.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Phi đã thận trọng thể hiện sự ủng hộ với nỗ lực cô lập Qatar.

Mauritania, một thành viên Liên đoàn Arab (AL) ngày 6/6 đã cắt đứt quan hệ với Qatar, trong khi Gabon chỉ trích Qatar vì thất bại "trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố."

Trong khi đó, Senegal cũng đã tuyên bố sẽ triệu hồi đại sứ tại Qatar và bày tỏ "sự đoàn kết tích cực" của mình.

Cùng ngày, Nga kêu gọi mở đối thoại giữa Qatar với các nước láng giềng ở vùng Vịnh, đồng thời cam kết giúp làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng khu vực này. 

[Bà Merkel kêu gọi đối thoại giải quyết mâu thuẫn ở vùng Vịnh]

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi không thể vui khi mối quan hệ giữa các đối tác của chúng tôi xấu đi. Chúng tôi ủng hộ việc giải quyết bất kỳ bất đồng nào thông qua đối thoại."

Ông Lavrov cũng nói rằng Nga "sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực trong khả năng của mình" để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng và nhấn mạnh sự đoàn kết là cần thiết để chống khủng bố./.