Căng thẳng ở Vùng Vịnh: Niger quyết định triệu hồi Đại sứ tại Qatar

Niger đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Qatar nhằm bày tỏ đoàn kết với các quốc gia Arab khác vốn đã cắt đứt quan hệ với Doha với cáo buộc nước này tài trợ cho phiến quân Hồi giáo và Iran.
Căng thẳng ở Vùng Vịnh: Niger quyết định triệu hồi Đại sứ tại Qatar ảnh 1(Nguồn: Crossed Flag Pins)

Theo Reuters, Niger ngày 10/6 cho biết đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Qatar nhằm bày tỏ đoàn kết với các quốc gia Arab khác vốn đã cắt đứt quan hệ với Doha với cáo buộc nước này tài trợ cho phiến quân Hồi giáo và Iran.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Phi đã thận trọng thể hiện sự ủng hộ với nỗ lực cô lập Qatar.

Mauritania, một thành viên Liên đoàn Arab (AL) ngày 6/6 đã cắt đứt quan hệ với Qatar, trong khi Gabon chỉ trích Qatar vì thất bại "trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố."

Trong khi đó, Senegal cũng đã tuyên bố sẽ triệu hồi đại sứ tại Qatar và bày tỏ "sự đoàn kết tích cực" của mình.

Cùng ngày, Nga kêu gọi mở đối thoại giữa Qatar với các nước láng giềng ở vùng Vịnh, đồng thời cam kết giúp làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng khu vực này. 

[Bà Merkel kêu gọi đối thoại giải quyết mâu thuẫn ở vùng Vịnh]

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi không thể vui khi mối quan hệ giữa các đối tác của chúng tôi xấu đi. Chúng tôi ủng hộ việc giải quyết bất kỳ bất đồng nào thông qua đối thoại."

Ông Lavrov cũng nói rằng Nga "sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực trong khả năng của mình" để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng và nhấn mạnh sự đoàn kết là cần thiết để chống khủng bố./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.