Cang thang tai cac nha tu giam giu nguoi Palestine tai Israel hinh anh 1Cảnh sát Israel truy tìm tù nhân Palestine trốn khỏi một nhà tù tại Na'ura, Israel, ngày 7/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Palestine ngày 14/9 cho biết gần 1.400 tù nhân Palestine trong các nhà tù Israel sẽ bắt đầu tuyệt thực vào ngày 17/9 để phản đối điều kiện giam giữ sau một vụ vượt ngục hồi tuần trước.

Căng thẳng đã gia tăng trong các nhà tù tại Israel sau khi 6 tù nhân Palestine trốn thoát khỏi một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở miền Bắc Israel hôm 6/9 vừa qua. Đến thời điểm này đã có 4 người bị bắt trở lại. 

[Xung đột tại Dải Gaza: Thiệt hại kinh tế và thế hệ bị đánh cắp]

Người đứng đầu ủy ban tù nhân thuộc chính quyền Palestine, ông Qadri Abu Bakr cho biết tình hình tại các nhà tù “rất tồi tệ” và đó là lý do họ tuyên bố tuyệt thực để phản đối.

Theo ông, 1.380 tù nhân, trong số hơn 4.000 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù ở Israel, sẽ tuyệt thực trong đợt này, và có thể có sự tham gia của các tù nhân khác trong tuần sau.

Ông này cũng cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận giữa giới chức nhà tù Israel và đại diện các tù nhân đến nay chưa có tiến triển nào./.

(TTXVN/Vietnam+)