Cang thang vung Vinh: 4 nuoc Arab khong giam suc ep doi voi Qatar hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)

Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 7/6 tuyên bố bốn quốc gia Arab đối đầu với Qatar trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh sẽ không giảm sức ép đối với Doha sau một năm tẩy chay nước này.

Trả lời phỏng vấn báo The National có trụ sở tòa soạn tại Abu Dhabi, ông Gargash cho biết bốn nước Arab gồm UAE, Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập có chung quan điểm trên đối với Qatar.

[Qatar tham vọng trở thành thành viên đầy đủ của NATO]

Theo Ngoại trưởng UAE, bốn nước này "đã quen với việc giải quyết các vấn đề trong khu vực mà không có Qatar." Ông nhấn mạnh "trách nhiệm là của Qatar nếu nước này thực sự muốn thoát khỏi tình trạng bị cô lập."

Ngày 5/6/2017, các quốc gia Arab nói trên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Động thái này đã dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực.

Các nước Arab nói trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Qatar luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar. Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)