Bộ trưởng Nội vụ Bahrain ngày 21/8 thông báo nước này sẽ ngừng cấp thị thực mới cho công dân Qatar, gia tăng các biện pháp chống Doha trong cuộc tranh cãi ngoại giao kéo dài hơn 1 năm qua.

Theo tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước BNA đưa ra, động thái này nhằm đáp trả "các hành vi thù địch" của chính quyền Qatar.

Tuy nhiên, sinh viên Qatar đang học tập tại Vương quốc Bahrain và các công dân Qatar khác hiện đã có thị thực sẽ không bị ảnh hưởng.

Công dân của 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) được đi lại trong khối này mà chỉ cần mang theo thẻ căn cước.

Hồi tháng 10/2017, Bahrain cho biết sẽ áp đặt thị thực nhập cảnh đối với các công dân Qatar như một biện pháp an ninh.

Căng thẳng ngoại giao song phương đã kéo dài suốt 14 tháng qua kể từ tháng 6/2017 khi Saudi Arabia và các đồng minh gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả. Ngày 11/6 vừa qua, Chính phủ Qatar thông báo nước này đã kiện UAE lên Tòa án hình sự quốc tế (ICJ)./.
(TTXVN/Vietnam+)