Cảnh sát Bỉ, Hà Lan và Đức mở chiến dịch truy quét khủng bố

Điều phối viên quốc gia về chống khủng bố và an ninh tại Hà Lan lưu ý có những tín hiệu ngày càng tăng cho thấy các tổ chức thánh chiến đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.
Cảnh sát Bỉ, Hà Lan và Đức mở chiến dịch truy quét khủng bố ảnh 1Cảnh sát Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Bỉ, Hà Lan và Đức đã tiến hành các đợt khám xét truy bắt nghi can khủng bố trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ khủng bố theo cảnh báo của các cơ quan tình báo các nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sáng 6/7, cảnh sát liên bang Bỉ đã tiến hành các cuộc khám xét tại thành phố Verviers thuộc tỉnh Liège trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố.

Tại Hà Lan, cơ quan công tố nước này cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 1 người đàn ông đến từ Tajikistan và vợ do bị tình nghi có âm mưu khủng bố.

[Cảnh sát Bỉ bắt 7 đối tượng tình nghi có âm mưu tấn công khủng bố]

Các đối tượng này được đưa vào diện tình nghi thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cơ quan công tố Hà Lan cho biết kế hoạch tấn công chưa được cụ thể hóa, nhưng chúng "đủ nghiêm trọng" để cảnh sát cần can thiệp.

Các nghi phạm ở Hà Lan có liên hệ với một số người cư trú ở Đức, nơi có 7 đối tượng tình nghi có liên hệ với IS vừa vị bắt giữ.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông cáo báo chí của Công tố viên liên bang Đức cho biết các đối tượng nước ngoài đến Đức vào cuối tháng 6/2022 và thành lập một tổ chức có mục tiêu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố theo tư tưởng IS.

6 trong số các nghi phạm bị bắt cũng đã đi quyên góp tiền kể từ tháng 4/2022 và chuyển số tiền này cho IS.

Trong một đánh giá chung về các mối đe dọa công bố hồi tháng 6, Cơ quan điều phối phân tích mối đe dọa của Bỉ (OCAM) đã cảnh báo bộ máy tuyên truyền của IS và chân rết của tổ chức này ở Afghanistan "đang hoạt động hết tốc lực" khuyến khích các cuộc tấn công cực đoan.

Về phần mình, điều phối viên quốc gia về chống khủng bố và an ninh (NCTV) tại Hà Lan lưu ý có những tín hiệu ngày càng tăng cho thấy các tổ chức thánh chiến đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.

Báo cáo mới nhất của tổ chức này, được công bố vào cuối tháng 5, mô tả mối đe dọa đến chủ yếu từ các mạng lưới do các cấu trúc của IS ở Syria và Afghanistan kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục