Canh sat Sri Lanka phuc chuc cho Chanh thanh tra N. Silva hinh anh 1Chánh thanh tra cảnh sát Sri Lanka, Nishantha Silva. (Nguồn: srilankamirror.com)

Ngày 20/11, cảnh sát Sri Lanka đã phục chức cho Chánh thanh tra cảnh sát Nishantha Silva, đảo ngược quyết định trước đó sa thải quan chức đang phụ trách điều tra một loạt vụ việc liên quan các nhân vật có thế lực này.

Theo hãng thông tấn AFP, một thông báo nội bộ của cảnh sát trưởng Sri Lanka Pujith Jayasundara cho biết ông Silva đã được điều trở lại Cục Điều tra Hình sự (CID) để thực hiện những nhiệm vụ cấp bách.

Trước đó, ngày 19/11, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ra lệnh sa thải Chánh thanh tra cảnh sát Nishantha Silva.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát tại Sri Lanka sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Sirisena ngày 26/10 vừa qua cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, bổ nhiệm ông Mahinda Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội. Sau đó, Tổng thống Sirisena nắm quyền kiểm soát trực tiếp lực lượng cảnh sát quốc gia.

[Quan chức điều tra người thân của Thủ tướng Sri Lanka bị sa thải]

Ông Silva hiện đang điều tra vụ 11 trẻ em bị bắt cóc và giết hại trong thời gian 2008-2009. Tuần trước ông đã yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ Đô đốc Hải quân Ravindra Wijegunaratne bị cáo buộc bao che một sỹ quan hải quân liên quan vụ việc này.

Ông Silva hiện cũng đang điều tra vị sát hại nhà biên tập nổi tiếng Lasantha Wickrematunga và điều tra em trai cũng là cựu thư ký quốc phòng của ông Rajapakse là Gotabhaya với cáo buộc lừa đảo.

Một vụ khác cũng do ông Silva điều tra là một thương vụ mua máy bay bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian ông Gotabhaya tại chức.

Trong bối cảnh bất đồng gay gắt hiện nay, chính phủ của tân Thủ tướng Rajapaksa, người đã 2 lần bị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm, có thể mất ngân sách hoạt động.

Phe đối lập vốn coi chính phủ hiện nay là bất hợp pháp tuyên bố sẽ tìm cách thông qua việc cắt toàn bộ ngân sách hoạt động của chính phủ./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)