"Cập nhật mô hình kinh tế là sự đảm bảo cho Cuba"

Bí thư Thứ nhất Raul Castro khẳng định chương trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội là sự đảm bảo vững chắc cho Cách mạng Cuba.
Theo phóng viên TTXVN tại Havana, ngày 23/7, báo Granma, cơ quan ngôn luận củaĐảng Cộng sản Cuba, đã ra thông báo về nội dung của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấphành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa 6 và cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộngdiễn ra cuối tuần qua dưới sự chủ trì của Bí thư Thứ nhất Raul Castro, Chủ tịchHội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Phát biểu chỉ đạo tại hai cuộc họp quan trọng trên, Bí thư Thứ nhất RaulCastro, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khẳng định chươngtrình cập nhật mô hình kinh tế xã hội là sự đảm bảo vững chắc cho Cách mạngCuba, đồng thời kêu gọi các cấp lãnh đạo làm hết sức mình để những mục tiêu thayđổi đã được thông qua không bị lãng quên.

Chủ tịch Raul Castro cũng nhấn mạnh quyết tâm của Đảng và Nhà nước Cuba trongcuộc đấu tranh để loại bỏ khỏi đời sống xã hội tất cả những biểu hiện phạm pháplàm ảnh hưởng tới truyền thống của dân tộc và nền kinh tế đất nước. Ông kết luậntiến trình thay đổi hiện nay sẽ được hoàn thiện từ chính những kinh nghiệm thựctiễn và cần phải trở thành cơ sở chính cho đại hội tiếp theo của Đảng Cộng sảnCuba.

Tại Hội nghị Trung ương 4, Bí thư Thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộngsản Cuba Jose Ramon Machado Ventura đã thông báo về kết quả hoạt động của Ban Bíthư và các nhóm hỗ trợ trong quá trình giám sát việc triển khai thực hiện Nghịquyết được Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba thông qua hồi tháng 4/2011, cũng nhưnhững mục tiêu của Hội nghị Toàn quốc của tổ chức chính trị này hồi đầu năm nay.

Báo cáo cũng đề cập việc cần phải tiếp tục nâng cao vai trò gương mẫu và tínhchiến đấu của cơ sở đảng các cấp và mỗi đảng viên, đồng thời chỉ ra những tồntại cần phải tiếp tục chấn chỉnh trong công tác lãnh đạo, cập nhật và soạn thảolại một số văn kiện.

Hội nghị cũng thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế, các vấn đề tàichính, việc tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp, quá trình cắt giảm biên chế dôi dưtrong các cơ quan nhà nước, tình hình sản xuất phục vụ xuất khẩu, công tác quảnlý tài nguyên và cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời đánh giá về nhữngkhó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện, đặc biệt là những vấn đề liên quantới vai trò của Đảng, để qua đó tìm ra được những biện pháp khắc phục hiệu quảnhất.

Trong khi đó, cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộng đã tập trung thảo luận vàđánh giá kết quả thực hiện một số vấn đề kinh tế xã hội trong sáu tháng đầu nămtheo tinh thần lộ trình cập nhật mô hình kinh tế mà Đảng và Nhà nước Cuba đangnỗ lực triển khai.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Yzquierdo, Ủy viên Bộ Chính trị, cho biếttrong sáu tháng đầu năm nay, nền kinh tế Cuba đã đạt được một số kết quả tíchcực, trong đó đáng chú ý là các lĩnh vực sản xuất điện năng và sản xuất hànghóa. Đặc biệt với việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, số lượng việc làm mớiđược tạo ra đã tăng đáng kể và không bị ảnh hưởng bởi chương trình cắt giảm biênchế dôi dư trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, ông Yzquierdo cũng thẳng thắn thừa nhận trong lĩnh vực đầu tư, mặcdù đạt mức tăng trưởng 7% trong sáu tháng đầu năm nhưng vẫn còn tồn tại nhữngyếu kém trong việc phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, sự chuẩn bị không kỹ càngdẫn tới việc không thể cụ thể hóa một cách kịp thời việc giải ngân nguồn vốnnước ngoài trong kế hoạch đầu tư của nền kinh tế.

Ủy viên Bộ Chính trị Marino Murillo, Chủ tịch Ủy ban thường trực về việc thựchiện và phát triển văn kiện đường lối chính sách kinh tế xã hội, thông báo ủyban đã thông qua Chương trình hành động chiến lược cho giai đoạn 2012-2015,trong đó xác định 55 mục tiêu liên quan những đường lối phát triển kinh tế xãhội đã được thông qua từ Đại hội 6 của Đảng, cũng như đang nghiên cứu soạn thảoChương trình phát triển kinh tế-xã hội dài hạn với mục tiêu giải quyết những vấnđề hiện nay của nền kinh tế, cũng như những khó khăn có thể xuất hiện trongnhững năm tới.

Ông Murillo cũng cho biết ủy ban đang xem xét những ý tưởng sơ bộ để hìnhthành khái niệm Mô hình Phát triển Kinh tế-Xã hội, trong đó bao gồm tất cả nhữngcông cụ cần thiết để mang lại hiệu quả cho nền kinh tế nhưng vẫn giữ được nguyêntắc sở hữu xã hội chủ nghĩa của toàn thể nhân dân đối với các phương tiện sảnxuất cơ bản./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Millbrae, bang California, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026

Trong năm 2026, các biện pháp kích thích đồng loạt của Mỹ từ hoàn thuế, cắt giảm lãi suất đến chi tiêu công có nguy cơ tạo ra sự hưng phấn nhất thời và đẩy lạm phát quay trở lại.