Châu Âu tăng kiểm soát hoạt động buôn bán nội tạng người

Hội đồng châu Âu ngày 9/7 đã thông qua một công ước quốc tế mới coi buôn bán nội tạng người là phạm tội, tạo hành lang pháp lý để cảnh sát truy bắt các băng nhóm mafia tham gia vào hoạt này.
Hội đồng châu Âu ngày 9/7 đã thông qua một công ước quốc tế mới coi buôn bán nội tạng người là phạm tội, tạo hành lang pháp lý để cảnh sát truy bắt các băng nhóm mafia xuyên quốc gia tham gia vào hoạt động này.
Bên cạnh việc kêu gọi chính phủ các nước nghiêm cấm hành vi trả tiền cho người hiến tặng nội tạng hoặc cắt bỏ nội tạng mà không có sự chấp thuận của người bệnh, công ước nêu trên còn đề cập tới những biện pháp bảo vệ, bồi thường cho các nạn nhân và những biện pháp đảm bảo an toàn nhằm khuyến khích các ca ghép tạng hợp pháp.
Các quy định trong công ước mới cũng áp dụng đối với những người chết hiến tặng nội tạng và gia đình họ.
Hội đồng châu Âu cho biết mặc dù số lượng và chất lượng các ca ghép tạng đang tăng lên, nhưng vẫn có hơn 60.000 người ở châu Âu phải chờ để được ghép thận trong năm 2012.
Việc mỗi ngày có 12 người chờ được ghép tạng chết do thiếu nội tạng đang tạo ra thị trường "béo bở" cho những kẻ buôn lậu và các bác sĩ phẫu thuật vô lương tâm.
Các băng nhóm tội phạm thường lợi dụng tình trạng thiếu nội tạng và sự chênh lệch giàu nghèo để dụ dỗ người nghèo bán nội tạng của họ cho những gia đình giàu có nhu cầu ghép tạng.
Hội đồng châu Âu cho biết cũng có thể áp dụng công ước mới này đối với những nước ngoài Liên minh châu Âu nếu các nước đó sẵn sàng ký kết tham gia./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.