Chi tra tro cap cho nguoi co cong tai nha se bat dau tu 16/4 hinh anh 1Nhân viên bưu điện tại Quảng Nam chi trả trợ cấp người có công tại nhà. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để tránh tập trung đông người, hạn chế rủi ro về dịch bệnh đối với các đối tượng người có công với cách mạng và người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng phương án tổ chức chi trả kỳ tháng 4, 5 đối với người có công với cách mạng tại hơn 20 địa phương đang thực hiện thí điểm chi trả qua bưu điện và phương án chi trả bảo trợ xã hội tại 60 tỉnh, thành phố qua bưu điện.

Chi trả trợ cấp người có công tại nhà

Đối với người hưởng chính sách trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, bưu điện sẽ thực hiện chi trả gộp một lần tiền chế độ của tháng 4 và tháng 5. Lịch chi trả được xây dựng theo từng địa bàn phường/xã, thời gian chi trả từ 16/4 đến 10/5.

Đặc biệt, việc chi trả sẽ thực hiện đến tận nhà theo địa chỉ người thụ hưởng, người thụ hưởng không cần phải ra các điểm chi trả lĩnh tiền như các tháng trước.

Để đăng ký nhận tiền tại nhà, người thụ hưởng đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn hoặc liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Bưu điện Việt Nam 1900.545481 hay số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc Bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để được hỗ trợ.

Trong trường hợp người thụ hưởng muốn lĩnh tiền sớm hơn hoặc không có nhu cầu nhận tiền tại nhà, hoặc Bưu điện đến nhà nhiều lần không phát được, người thụ hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp, mang sổ lĩnh tiền/giấy tờ tùy thân ra bưu điện để lĩnh tiền.

[Hà Nội chi trả lương hưu gộp 2 tháng tại nhà từ ngày 16/4 đến 10/5]

Trước khi ra bưu điện lĩnh tiền, người thụ hưởng liên hệ với nhân viên bưu điện huyện (đã được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người.  

Việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trên sẽ được Bưu điện Việt Nam thực hiện tại hơn 20 địa phương với trên 400.000 người hưởng.

Đối với người hưởng chính sách bảo trợ xã hội, bưu điện cũng thực hiện chi trả gộp một lần tiền chế độ của tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, việc tổ chức chi trả tại nhà chỉ thực hiện đối với người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là người cao tuổi trên 80 tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay.

Chi trả gộp các loại trợ cấp trong một lần nhận

Đối với các đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, bưu điện thực hiện chi trả tại các điểm giao dịch (Bưu cục, điểm Bưu điện-Văn hóa xã). Thời gian chi trả tại bưu điện sẽ được kéo dài từ ngày 16/4 đến 20/5, bưu điện sẽ phân chia lịch cụ thể và hẹn giờ lĩnh tiền đối với người hưởng để đảm bảo việc lĩnh tiền được nhanh chóng, hạn chế việc tiếp xúc, tập trung đông người tại các điểm chi trả dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chi tra tro cap cho nguoi co cong tai nha se bat dau tu 16/4 hinh anh 2Cán bộ bưu điện chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Để tạo điều kiện thuận lợi khi đi lĩnh tiền, bưu điện đề nghị người hưởng theo dõi lịch chi trả (đã thông báo tại xã/phường, qua các tổ dân phố hoặc nhân viên Bưu điện đã hẹn trực tiếp) hoặc liên hệ trước với Bưu điện (số điện thoại của nhân viên chi trả, Bưu điện huyện được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để bưu điện có sự chuẩn bị phục vụ chu đáo, an toàn cho người hưởng.

Đối với người hưởng thuộc các khu vực bị cách ly, bưu điện thực hiện chi cho người hưởng ngay sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Đặc biệt, trong trường hợp người hưởng nhận nhiều chế độ như: Lương hưu, người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội.... thì cơ quan bưu điện sẽ tích hợp chi trả một lần với tất cả các chế độ chính sách mà người hưởng đang được nhận.

Đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng chống dịch bệnh trong quá trình chi trả các chế độ cho người hưởng. Nhân viên chi trả được đo thân nhiệt mỗi ca và đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng. Các điểm giao dịch của Bưu điện đều đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Để đảm bảo sự an toàn cho người hưởng cũng như đội ngũ nhân viên chi trả, Bưu điện Việt Nam đề nghị người hưởng phối hợp trong việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng dịch: Đeo khẩu trang khi nhận tiền, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, thông tin ngay cho nhân viên chi trả khi có các triệu chứng của bệnh COVI-19 hoặc trong diện cách ly để có các giải pháp đảm bảo an toàn. Bưu điện Việt Nam sẽ huy động tối đa lực lượng cán bộ, công nhân viên và người lao động tập trung chi trả an toàn, chính xác, kịp thời tới từng người hưởng.

Đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết, với số lượng người hưởng lớn, địa bàn chi trả trải rộng trên toàn quốc. Đặc biệt ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, địa chỉ người nhận rải rác, cách xa nhau nên việc tổ chức chi trả tiền tại nhà kỳ chi trả tháng 4 và tháng 5 có thể kéo dài hơn thời gian chi trả tại các điểm Bưu điện như trước đây. Do đó, đơn vị này mong nhận được sự thấu hiểu và hợp tác của người thụ hưởng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)