Chile ban bo lenh gioi nghiem tai thu do nham ngan ngua bao luc hinh anh 1Binh sỹ được triển khai để giải tán người biểu tình ở thủ đô Santiago, Chile ngày 19/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã tuyên bố bãi bỏ quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago, nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình bạo động trong 2 ngày qua khiến cho hệ thống các ga tàu điện ngầm, cơ sở vật chất công cộng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Chính phủ Chile cũng ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô từ tối ngày 19/10 nhằm ngăn chặn bạo lực.

Xe bọc thép và binh sỹ quân đội đã được huy động phong tỏa Quảng trường Italia để giải tỏa các đoàn người biểu tình từ các nơi kéo về. Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều nơi ở thủ đô và các khu vực lân cận. Toàn bộ hệ thống tầu điện ngầm ở thủ đô Santiago với 7 tuyến đường đã buộc phải ngừng hoạt động khiến cho hàng triệu người dân thường xuyên sử dụng dịch vụ vận tải công cộng này phải chuyển sang các phương tiện khác.

Các cuộc biểu tình phản đối việc Chính phủ Chile tăng giá vé tàu điện ngầm bắt đầu từ hôm đầu tuần và bùng phát thành các cuộc bạo loạn, đập phá và phóng hỏa nhiều ga tàu điện ngầm, cũng như tấn công lực lượng cảnh sát trong ngày 18/10.

[Tổng thống Chile ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình bạo lực]

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, 41 trong tổng số 46 nhà ga tàu điện ngầm ở Santiago và 16 xe buýt đô thị đã bị đập phá hoặc thiêu rụi hoàn toàn. Đến nay đã có 308 người bị bắt giữ vì tham gia các cuộc bạo động, trong khi hơn 100 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình.

Tổng thống Piñera tuyên bố những đối tượng chủ mưu sẽ phải đối mặt với pháp luật vì những hành động phá hoại và gây thiệt hại lớn đối với hệ thống tàu điện ngầm ở Santiago.

Trong khi đó, một số tổ chức chính trị đối lập lên tiếng kêu gọi chính phủ ngừng ngay lập tức các biện pháp mạnh tay./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)