Chinh phu Afghanistan thanh lap doan dam phan hoa binh voi Taliban hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad ngày 23/5/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Bộ Hòa bình Afghanistan thông báo quốc gia này đã thành lập đoàn đàm phán trực tiếp với phiến quân Taliban để tìm cách tháo gỡ cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại quốc gia này.

Cụ thể, đoàn đàm phán gồm 21 thành viên, do ông Mohammad Masoom Stanikzai, cựu lãnh đạo cơ quan phản gián của Afghanistan, đứng đầu.

Việc lựa chọn các thành viên được thực hiện sau các cuộc thảo luận và tham vấn toàn diện với mọi thành phần xã hội, trong đó có các đảng chính trị được giao nhiệm vụ đại diện cho Nhà nước Afghanistan trong đàm phán hòa bình với Taliban.

Hôm 29/2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã đạt được thỏa thuận hòa bình giúp Mỹ chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài lâu nhất trong lịch sử và rút hàng nghìn binh lính quốc gia này từ Afghanistan trở về nước.

Thỏa thuận này cũng mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan để đảm bảo quá trình thống nhất đất nước.

Trong thỏa thuận, phía Mỹ cũng đảm bảo với Taliban về việc trả tự do cho 5.000 phiến quân đang bị giam giữ trong các nhà tù của chính phủ Afghanistan và đổi lại, Taliban đồng ý trả tự do cho khoảng 1.000 người Afghanistan đang bị phía này bắt giữ.

Chính phủ Afghanistan và Taliban đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến kéo dài nhiều giờ đồng hồ trong tuần qua để chuẩn bị chính thức khởi động đàm phán hòa bình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)