Chinh phu ​Anh no luc giai quyet tinh trang thieu tai xe xe tai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tellerreport.com)

Chính phủ Anh đang nghiên cứu một số phương án giải quyết tình trạng thiếu tài xế xe tải, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm từ nay cho đến Giáng sinh.

Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ của Anh, ông Paul Scully, nhận định phương án cấp thị thực cho tài xế người nước ngoài sẽ không giải quyết vấn đề bởi thiếu tài xế xe tải là tình trạng chung ở châu Âu. Do đó, Chính phủ Anh nghiêng về phương án tuyển thêm các tài xế ở trong nước.

Truyền thông Anh đưa tin Tập đoàn siêu thị Tesco lớn nhất của Anh hồi tuần trước cảnh báo rằng tình trạng thiếu tài xế xe tải sẽ dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa trong giai đoạn từ nay đến Giáng sinh nếu chính phủ không nhanh chóng hành động.

[Singapore đưa ra tiêu chuẩn mới về nơi cư trú của lao động nước ngoài]

Các siêu thị, chủ trang trại và công ty vận tải hàng hóa đã kêu gọi chính phủ cho phép tài xế xe tải từ nước ngoài trở về nước làm việc. Ngành vận tải đường bộ của Anh cho biết họ cần thêm 90.000 tài xế để đáp ứng nhu cầu sau khi sự kiện Brexit khiến các tài xế xe tải ở Liên minh châu Âu (EU) khó tìm việc ở Anh hơn và đại dịch COVID-19 khiến các công ty khó tuyển thêm tài xế đủ điều kiện. 

Bộ trưởng Scully cho biết hiện ở Anh có hàng trăm nghìn tài xế có giấy phép lái xe tải hạng nặng (HGV) đang không có việc làm. Ông nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là làm thế nào để khuyến khích họ quay lại làm việc, cũng như tăng cường tổ chức các cuộc thi bằng lái xe vốn đang bị đình trệ do đại dịch COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)