Chinh phu Han Quoc de ngo doi thoai voi cac bac sy dinh cong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lấy làm tiếc khi các bác sỹ nước này vẫn tiếp tục đình công, đồng thời lên tiếng trấn an rằng chính phủ có thể thảo luận yêu cầu của họ ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Phát biểu ngày 31/8 tại cuộc họp chính phủ hằng tuần, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Rất đáng tiếc khi các bác sỹ tiếp tục từ chối điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay," trong khi người dân đang rất cần các nhân viên y tế. Theo ông, không có nhiều thời gian vì tình hình dịch COVID-19 đang rất nguy cấp. Hiện chính phủ không có nhiều lựa chọn khác, do đó, sẽ buộc phải thực thi luật pháp để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng kêu gọi các bác sỹ quay trở lại làm việc sớm nhất có thể, đồng thời cam kết lắng nghe và thảo luận với các nhân viên y tế về những vấn đề họ nêu thông qua một hội đồng, và tại một cơ quan tham vấn của quốc hội sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ngoài ra, hai bên cũng có thể thảo luận một số vấn đề khác, trong đó có cách thức giải quyết tình trạng mất cân bằng dịch vụ y tế theo vùng, cũng như tăng cường các dịch vụ y tế công thiết yếu.

Tổng thống Moon Jae-in cũng tỏ ra thận trọng khi số ca mắc COVID-19 trong vòng 24 giờ tại Hàn Quốc đang có xu hướng giảm trong những ngày qua. Ngày 31/8, nước này ghi nhận thêm 248 ca mắc COVID-19. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc dưới mức 300.

[Hàn Quốc khử trùng tòa nhà Quốc hội sau khi phát hiện ca mắc COVID-19]

Tuy nhiên, chính phủ đánh giá hiện còn quá sớm khi coi đây là tín hiệu tích cực cho thấy tình hình dịch bệnh đã ổn định, nhất là khi hiện vẫn còn nhiều người tham dự cuộc mít tinh chào mừng Ngày Quốc khánh 15/8 hoặc một số người đã tiếp xúc với những người nhiễm bệnh tại một nhà thờ ở thủ đô Seoul chưa được xét nghiệm. Tổng thống Moon Jae-in cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để người dân có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật và hoạt động kinh tế được khôi phục trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, từ ngày 21/8, các bác sỹ thuộc Hiệp hội bác sỹ thực tập nội trú và bác sỹ nội trú (KIRA) đã tiến hành đình công để phản đối kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và thành lập các trường y tế công cộng. Hiệp hội Y học Hàn Quốc (KMA), với hơn 130.000 thành viên, cũng thông báo sẽ bắt đầu cuộc tuần hành (với quy mô chưa xác định) vào ngày 7/9 tới nếu chính phủ không rút lại các kế hoạch trên.

Trong chương trình cải tổ được đề ra, Bộ Y tế Hàn Quốc có kế hoạch nâng hạn ngạch tuyển sinh cho các trường y thêm 4.000 chỉ tiêu trong 10 năm tới, kể từ năm 2022, và cũng mở thêm các trường y tế công cộng nhằm mở rộng tầm bao phủ các dịch vụ chăm sóc y tế trong cả nước. Theo kế hoạch, các trường y sẽ phải tiếp nhận số lượng sinh viên từ 3.058 hiện nay lên 3.458 trong giai đoạn 2022-2031./.

 
(TTXVN/Vietnam+)