Chính phủ Hàn Quốc tăng cường mua sắm nâng cao năng lực không quân

Theo Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng trực thuộc DAPA, máy bay C-390 được lựa chọn để triển khai dự án trị giá 710 tỷ won (544,4 triệu USD), có hiệu lực đến năm 2026. 

Các chiến đấu cơ KF-16 tại căn cứ không quân ở Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla (Hàn Quốc), khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận không quân chung ngày 31/10/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các chiến đấu cơ KF-16 tại căn cứ không quân ở Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla (Hàn Quốc), khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận không quân chung ngày 31/10/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 4/12 xác nhận đã quyết định mua máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-390, do công ty Embraer của Brazil sản xuất, để trang bị cho lực lượng không quân nước này (ROKAF).

Theo Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng trực thuộc DAPA, máy bay C-390 được lựa chọn để triển khai dự án trị giá 710 tỷ won (544,4 triệu USD), có hiệu lực đến năm 2026. Tuy nhiện, cơ quan này không tiết lộ cụ thể số lượng máy bay mới sẽ được mua sắm theo dự án, mặc dù Hàn Quốc dự kiến sẽ mua 3 chiếc.

ROKAF hiện sử dụng máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-130J của hãng Lockheed Martin (Mỹ).

DAPA khẳng định: “Dự án này sẽ góp phần năng cao năng lực vận chuyển hàng không và khả năng triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình.”

Trong một động thái được nhiều người quan tâm, DAPA cũng chính thức lựa chọn máy bay F-35 của hãng Lockheed Martin cho dự án trang bị thêm chiến đấu cơ thế hệ mới. Trong dự án trị giá 4,26 nghìn tỷ won, có hiệu lực đến năm 2028, Hàn Quốc dự kiến sẽ mua thêm 20 chiếc F-35 như một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực răn đe trước các mối đe dọa quân sự ngày càng nghiêm trọng từ Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện sở hữu phi đội gồm 40 chiếc F-35, trong đó có 1 chiếc đã bị thanh loại vào tuần trước do đâm phải chim ưng hồi tháng 1/2022.

DAPA cho biết kế hoạch bổ sung F-35 sẽ góp phần nâng cao năng lực răn đe và phản ứng độc lập của đất nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Ngoài ra, Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng cũng đã phê duyệt kế hoạch sản xuất trực thăng vũ trang hạng nhẹ nội địa, trị giá khoảng 5,7 nghìn tỷ won cho đến năm 2031 nhằm thay thế các những chiếc 500MD và AH-1S đã lỗi thời.

Ủy ban trên cũng thông qua kế hoạch lần thứ tư sản xuất xe chiến đấu bộ binh K21, trị giá khoảng 780 tỷ won và dự kiến kéo dài đến năm 2028.

Trước đó ngày 28/11, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này sẽ thúc đẩy việc sử dụng vệ tinh thương mại ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong hệ thống liên lạc quân sự để nâng cao năng lực tác chiến của các lực lượng vũ trang.

Theo hãng tin Yonhap, DAPA cho biết Cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc đã ký một dự án trị giá 39,8 tỷ won (30,6 triệu USD) với Hanwha Systems Co. để phát triển hệ thống liên lạc quân sự sử dụng vệ tinh thương mại của Hanwha hoạt động dưới độ cao 2.000km./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục