Chinh phu Israel chi 1,37 ty USD de ho tro nguoi dan vuot qua kho khan hinh anh 1Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Israel ngày 9/2 đã công bố một gói hỗ trợ tài chính trị giá 4,4 tỷ NIS (tương đương 1,37 tỷ USD) nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do chi phí sinh hoạt đang tăng mạnh tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Naftali Bennett nêu rõ gói hỗ trợ này nhằm thể hiện “một cam kết mới giữa các gia đình lao động và nhà nước.” Theo đó, các gia đình có con nhỏ từ 6-12 tuổi sẽ được nhận 223 NIS/cháu/tháng thông qua giảm thuế.

Đơn cử, một gia đình gồm hai bố mẹ là người đi làm và 3 con nhỏ sẽ được nhận 1.300 NIS (406 USD)/tháng. Ngoài ra, người lao động có thu nhập dưới mức tối thiểu phải nộp thuế sẽ nhận được 800 NIS/tháng, cũng thông qua cơ chế thuế. Ước tính tại Israel có khoảng 300.000 lao động thuộc diện này.

Thủ tướng Bennett thừa nhận mặc dù lạm phát tại Israel vẫn ở mức tương đối thấp so với nhiều quốc gia khác, nhưng giá cả các mặt hàng tại siêu thị đã tăng lên mức vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ gia đình.

[Israel cung cấp bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho trẻ em]

Nhằm kéo giá cả xuống thấp, Chính phủ Israel sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thiết yếu, như thịt, cá, bột mì, dầu ô liu, trứng gia cầm và đồ làm bếp. Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ được hỗ trợ một phần tiền điện phải chi trả hàng tháng.

Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Israel, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong năm 2021 tăng ở mức 2,8%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, giá các mặt hàng tiêu dùng cơ bản như xăng, điện, gas, thực phẩm đều tăng khá mạnh do chi phí nguyên liệu, đóng gói và vận tải đều tăng lên.

Mới đây, thành phố Tel Aviv của Israel đã được xếp đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Trước áp lực chi phí sinh hoạt, chưa kể giá nhà cũng tăng cao kỷ lục, người dân ở một số địa phương đã xuống đường phản đối tình trạng này./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)