Chính phủ Israel thúc đẩy dự luật tịch thu đất của người Palestine

Ủy ban Bộ trưởng về các vấn đề Lập pháp của Israel đã thông qua dự luật cho phép nhà nước Do Thái tịch thu đất tư nhân của người Palestine ở khu Bờ Tây.
Chính phủ Israel thúc đẩy dự luật tịch thu đất của người Palestine ảnh 1Quang cảnh khu định cư Amona ở Bờ Tây. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chiều 13/11, Ủy ban Bộ trưởng về các vấn đề Lập pháp của Israel đã thông qua dự luật cho phép nhà nước Do Thái tịch thu đất tư nhân của người Palestine ở khu Bờ Tây, nơi người định cư Do Thái đã dựng lên khu định cư Amona.

Trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, thuộc đảng Ngôi nhà Do Thái vốn ủng hộ người định cư, ủy ban trên đã nhất trí thúc đẩy dự luật gây tranh cãi này. Dự luật cần được Quốc hội Israel (Knesset) thông qua và sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 16/11 tới.

Tòa án Tối cao Israel hồi năm 2014 đã ra phán quyết khu định cư Amona được xây dựng trái phép trên phần đất thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine, đồng thời ra lệnh phải phá dỡ khu định cư này trước ngày 25/12/2016. Tuy nhiên, các nghị sỹ vốn ủng hộ người định cư trong liên minh cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thúc giục mạnh mẽ đòi tìm ra một kẽ hở pháp lý nhằm hợp pháp hóa khu định cư Amona.

Với dự luật mới, chính phủ Israel sẽ có thể tịch thu đất của người Palestine, để người định cư Do Thái không phải rời Amona, khu định cư trái phép lớn nhất của Israel ở Bờ Tây, được xây dựng trên phần đất gần Ramallah thuộc sở hữu tư nhân của người Palestine.

Israel coi các khu định cư được xây dựng mà không có sự chấp thuận của chính phủ là phạm pháp và thường triển khai nhân viên an ninh tới phá dỡ những khu định cư này. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, là bất hợp pháp vì chúng được xây dựng trên phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Cùng ngày, chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đã lên án quyết định của chính phủ Israel hợp pháp hóa các khu định cư được xây dựng trái phép. Trong một tuyên bố chính thức, trợ tá của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rdineh đã lên tiếng phản đối, cho rằng các biện pháp này sẽ đẩy cả khu vực vào thảm họa. Ông Rdineh cảnh báo PNA sẽ đưa vấn đề lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các cơ quan quốc tế khác nhằm ngăn chặn Israel gia tăng các biện pháp này.

Khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất, gây cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ từ tháng 4/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.