Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ làm việc tại hiện trường đổ nát sau động đất tại Amatrice. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Xây dựng và Giao thông Italy Graziano Delrio ngày 29/8 cho biết Chính phủ Italy sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp với chính quyền các địa phương, thị trưởng các thành phố lớn và các chuyên gia hàng đầu nhằm đưa ra một kế hoạch hiệu quả và hợp lý về chống động đất nhằm giảm thiểu thiệt hại trong các trận động đất tiếp theo.

Dư luận Italy đã chỉ trích chính phủ Italy về việc thiếu những kế hoạch chống động đất sâu sát và hiệu quả, dù đã trải qua tám trận động đất lớn nhỏ trong 40 năm qua.

Chính phủ Italy hiện đang đứng trước sức ép lớn về việc phải nhanh chóng siết chặt lại các quy chuẩn và rà soát, kiểm tra toàn bộ các công trình xây dựng ở các khu vực có nguy cơ động đất cao sau khi xảy ra vụ động đất 6,2 độ Richter rạng sáng 24/8 ở bốn vùng miền trung nước này.

Thống kê cho đến ngày 29/8 của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho biết số người thiệt mạng đã lên con số 292, trong đó có 231 người ở thị trấn Amatrice, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, và chắc chắn chưa dừng lại, vì vẫn còn khoảng 10 người mất tích trong đống đổ nát. Việc tìm kiếm người mất tích vẫn diễn ra liên tục trong nhiều ngày qua.

Trong ngày 29/8, Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố cũng sẽ nhanh chóng tái thiết các địa phương bị tàn phá bởi động đất trong thời gian ngắn nhất.

Theo báo chí Italy, Cơ quan chống tham nhũng quốc gia Italy (ANAC) sẽ vào cuộc nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ tham nhũng trong việc tái thiết các công trình công cộng ở các địa phương bị động đất.

Một trong những nỗi lo lắng của chính phủ là khả năng thâm nhập của các nhà thầu xây dựng do mafia quản lý vào các công trình tái thiết. Tuy nhiên, nỗi lo ngại lớn nhất là việc tái thiết các thị trấn và làng mạc có thể kéo dài lâu hơn dự kiến.

Hiện tại, gần 3.000 dân của các thị trấn Amatrice, Arquata, Pescara del Tronto và Accumoli cùng các làng mạc xung quanh tâm chấn động đất đang sống trong các lều tạm.

Thủ tướng Renzi cam kết họ sẽ chỉ phải ở trong các lều tạm trong vòng một tháng, trước khi chuyển họ vào các nhà bằng gỗ và họ sẽ có nhà mới trong vòng một năm./.