Chính phủ Nhật Bản đề xuất tổ chức họp 2+2 với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề xướng ý tưởng tổ chức cuộc họp 2+2 trong các cuộc gặp nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc.
Chính phủ Nhật Bản đề xuất tổ chức họp 2+2 với Trung Quốc ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Sputnik)

Các nguồn tin ngoại giao ngày 28/5 cho biết Chính phủ Nhật Bản đã đề xuất với Trung Quốc rằng hai bên nên bắt đầu tổ chức các cuộc họp giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề an ninh.

Theo các nguồn tin trên, thông qua việc đề xuất tổ chức cuộc họp 2+2, Nhật Bản hy vọng giảm bớt căng thẳng tình hình ở Biển Hoa Đông, khu vực mà hai nước đang xảy ra tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Các nguồn tin cho hay, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề xướng ý tưởng tổ chức cuộc họp 2+2 trong các cuộc gặp nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc trong vài tháng qua.

[Nhật Bản, Trung Quốc thúc đẩy phát triển quan hệ song phương]

Các nguồn tin này cũng cho biết Bắc Kinh hiện vẫn chưa chấp thuận hay từ chối đề xuất trên, cho rằng vấn đề này có thể nằm trong chương trình nghị sự khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có những tín hiệu khởi sắc và chính phủ hai nước gần đây tuyên bố quan hệ song phương đã trở lại quỹ đạo bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục