Chinh phu Nhat Ban xem xet phuong an to chuc cac hoi nghi G7 hinh anh 1Lãnh đạo các nước G7 trong một buổi họp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin ngày 28/8 cho biết Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Nagano thuộc miền Trung nước này vào tháng 4/2023, trước thềm hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Hiroshima sau đó 1 tháng.

Ngoài ra, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cũng đang sắp xếp một hội nghị của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G7 trong tháng 5/2023 tại Niigata, một thành phố bên bờ biển, ở phía Tây Bắc thủ đô Tokyo.

[Nhật sẽ sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ hội nghị G7]

Theo các nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm phê duyệt và thông báo kế hoạch tổ chức các sự kiện trên.

Hội nghị ngoại trưởng tại khu nghỉ dưỡng Karuizawa của tỉnh Nagano sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, nơi ông Kishida dự kiến đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về hiện thực hóa mục tiêu “thế giới không có vũ khí hạt nhân."

Trước đó, tại cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức hồi cuối tháng Sáu vừa qua, ông Kishida - người từng là nghị sỹ đại diện cho một khu vực bầu cử tại Hiroshima - cho biết hội nghị thượng đỉnh 2023 của G7, với Nhật Bản trong vai trò chủ tịch, sẽ diễn ra tại thành phố từng hứng chịu một trong 2 quả bom nguyên tử trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản cân nhắc tổ chức hội nghị ngoại trưởng G7 năm 2023 tại cố đô Nara, nơi có nhiều di tích được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị từ bỏ do những lo ngại an ninh sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng Bảy vừa qua.

Nhật Bản từng đăng cai các hội nghị G7 vào những năm 2008 và 2016./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)