Chinh phu Nhat bi yeu cau boi thuong cho nan nhan dong dat-song than hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma hiện vẫn nằm trong khu vực bị phong tỏa và cách ly sau thảm họa động đất và sóng thần. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Tòa án quận thành phố Kyoto (Nhật Bản) ngày 15/3 đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ và công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima bồi thường thiệt hại cho những người phải đi sơ tán sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Theo phán quyết, Chính phủ Nhật Bản và TEPCO sẽ phải bồi thường 110 triệu yen (1,04 triệu USD) cho 110 trong tổng số 174 người đã rời khỏi tỉnh ​Fukushima và những tỉnh thành khác để đến Kyoto lánh nạn.

Đây là lần thứ 5 tòa án quận Kyoto ra phán quyết trong số khoảng 30 vụ kiện liên quan đến thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 và là lần thứ 3 một tòa án của Nhật Bản quy kết trách nhiệm pháp lý cho cả chính phủ và TEPCO liên quan đến thảm họa này.

[7 năm sau thảm họa kép, Fukushima đang hồi sinh mạnh mẽ]

Theo chánh án của tòa án trên Nobuyoshi Asami, chính phủ thực ra đã có thể đoán trước được thảm họa ở một mức độ nào đó và có thể ra lệnh cho TEPCO thực hiện các biện pháp phòng chống, tuy nhiên đã không làm như vậy và đã vi phạm luật pháp Nhật Bản.

Phán quyết nêu trên của Tòa án quận Kyoto được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tòa án cấp cao thành phố Tokyo ra phán quyết buộc Chính phủ Nhật Bản bồi thường 2,28 tỷ yen (21 triệu USD) cho những công nhân xây dựng bị ung thư phổi và những căn bệnh khác do bị phơi nhiễm khoáng chất amiăng.

Hơn 350 người từng là công nhân xây dựng và các thành viên gia đình sống sót sau khi bị phơi nhiễm amiăng tại vùng thủ đô Tokyo đã đệ đơn kiện lên tòa án này đòi chính phủ và 42 công ty sản xuất vật liệu xây dựng bồi thường khoảng 11,8 tỷ USD cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do bị phơi nhiễm khoáng chất trên, tuy nhiên chỉ có 327 đơn kiện trong số này được tòa án giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)