Chinh quyen Hong Kong uu tien doc toan luc chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân tại Hong Kong, Trung Quốc.Người dân tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/11, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có bài phát biểu về chính sách năm 2020 tại Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Trong bài phát biểu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đưa ra 200 ưu tiên và biện pháp mới nhằm duy trì ổn định và thúc đẩy sự phát triển của Hong Kong, trong đó ưu tiên hàng đầu là "dốc toàn lực để đối phó với đại dịch COVID-19."

Theo bà, do tình hình tài chính công của đặc khu này hiện tại rất eo hẹp, cộng thêm ba đợt trợ cấp chống dịch vừa qua đã chi 310 tỷ HKD (tương đương gần 40 tỷ USD), nên thâm hụt ngân sách năm nay có thể sẽ tương đối cao. Vì vậy, nhiều chính sách được chính quyền đưa ra lần này nhằm thúc đẩy cải cách, tinh giản và phục vụ để bảo đảm cuộc sống của người dân.

[Hong Kong chuẩn bị cơ sở vật chất ứng phó với đợt dịch mới]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Hong Kong đặt mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố "trung hòa carbon" trước năm 2050, khởi động kế hoạch dài hạn về quản lý chất thải, phổ biến xe điện và kêu gọi mọi tầng lớp xã hội cùng hợp tác để thúc đẩy thực hiện mục tiêu này.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết báo cáo chính sách năm nay đặc biệt quan trọng. Sau hơn một năm xã hội bất ổn, kinh tế suy thoái, người dân mong muốn có thể nhìn thấy một tương lai sáng sủa hơn của kinh tế Hong Kong.

Bà nhấn mạnh rằng kể từ sau khi Luật An ninh quốc gia mới có hiệu lực, Hong Kong đã khôi phục pháp luật và trật tự xã hội. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng các chính sách mới được đưa ra có thể giúp Hong Kong tiếp tục phát triển, giữ vững vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Đây là lần thứ tư bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu báo cáo chính sách thường niên tại Hội đồng lập pháp Hong Kong. Theo thông lệ, sự kiện này diễn ra vào tháng 10 hằng năm, nhưng năm nay đã lùi thời gian sang tháng 11.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đang bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới với hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày, trong đó có nhiều ca nhiễm khó truy vết ngoài cộng đồng./.

Bùi Phóng (TTXVN/Vietnam+)