Chinh quyen Palestine thuc day hoi nghi hoa binh quoc te ve Trung Dong hinh anh 1Phái viên PA tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 28/9, Chính quyền Palestine (PA) đã khởi động các bước ngoại giao nhằm tổ chức một hội nghị quốc tế vào đầu năm 2021 về tiến trình hòa bình với Israel.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực, phái viên PA tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour cho biết hiện phái bộ này đã bắt đầu các bước chuẩn bị với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và một số nước để chuẩn bị tham vấn về hội nghị quốc tế, Quá trình tham vấn sẽ được tổ chức bởi Liên minh châu Âu, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 25/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đề nghị Liên hợp quốc tổ chức một hội nghị quốc tế về Trung Đông trong năm 2021.

Trong phát biểu gửi tới Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Abbas kêu gọi Tổng Thư ký Antonio Guterres tổ chức một cuộc họp về vấn đề Palestine "đầu năm tới" và triệu tập "tất cả các bên liên quan."

[Palestine đề nghị LHQ tổ chức hội nghị quốc tế về Trung Đông]

Tổng thống Abbas khẳng định hội nghị "nhằm chấm dứt chiếm đóng và trao cho người Palestine tự do và độc lập trong nhà nước của chính mình có đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem và giải quyết những vấn đề tình trạng cuối cùng, nhất là vấn đề người tỵ nạn."

Tuyên bố của Tổng thống Abbas được đưa ra sau khi Israel và UAE/Bahrain ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 15/9 tại Washington.

Hiện Palestine đã bác bỏ các thỏa thuận này, cho rằng chỉ khi Israel rút khỏi Judea và Samaria (Bờ Tây) mới có thể đưa tới hòa bình cho Trung Đông. Bên cạnh đó, PA cũng bác bỏ nỗ lực ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy, cáo buộc Washington đang thiên vị Israel.

Tổng thống Abbas đã nhiều lần thúc đẩy một hội nghị về hòa bình tại Trung Đông, với mục đích gây sức ép Israel chấp nhận đàm phán với PA mà không có sự tham gia của Mỹ.

Theo ông Mansour, "xung đột Israel-Palestine phải được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế và các nghị quyết có tính pháp lý quốc tế"./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)