Chu tich Fed bay to lac quan ve trien vong kinh te My hinh anh 1Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phát biểu tại cuộc hội thảo về phát triển kinh tế ở đại học Mississippi Valley State University ngày 12/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông không nhận thấy nguy cơ suy thoái gia tăng, khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua và nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng kiến đà tăng trưởng vững.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh nhiều khu vực nông thông đã không được hưởng lợi từ sự thịnh vượng quốc gia, cho rằng những khu vực này cần nhận được sự hỗ trợ đặc biệt như tiếp cận tín dụng lãi suất thấp để thành lập doanh nghiệp nhỏ cũng như giáo dục chất lượng cao để đào tạo lao động.

Người đứng đầu Fed cũng thừa nhận rằng đói nghèo vẫn là thách thức ở nhiều cộng đồng nông thôn, với khu vực nông thôn chiếm tới 70% trong số 473 hạt vẫn đang trong tình trạng đói nghèo dai dẳng ở Mỹ.

Theo ông Powell, tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp và cũng như ngành chế tạo kỹ năng thấp nằm trong số những vấn đề mà khu vực Mississippi Delta đang đối mặt.

[Vay tiêu dùng tại Mỹ lên mức kỷ lục, lần đầu vượt ngưỡng 4.000 tỷ USD]

Ông Powell, nói thêm rằng các vùng nông thôn cũng đang ở thế bất lợi vì thiếu các chương trình đào tạo lao động.

Theo Chủ tịch Fed, các ngành nghề truyền thống ở khu vực nông thôn đang ngày một sa sút trong khi người lao động địa phương thường không đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng mới.

Ông Powell cũng lưu ý tới tác động từ sự suy giảm dài hạn về số ngân hàng cộng đồng do làn sóng hợp nhất trong lĩnh vực này, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp nhỏ, người già và những người tiếp cận hạn chế mạng lưới giao thông là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Về Đạo luật tái đầu tư cộng đồng, được ban hành năm 1977 nhằm yêu cầu Fed và các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang khác khuyến khích các thể chế tài chính đáp ứng nhu cầu tín dụng của các khu vực có thu nhập vừa và thấp, ông Powell nêu rõ Fed đã cam kết tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo các cộng đồng thua thiệt được tiếp cận tín dụng tốt hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)