Chu tich Ha vien: Anh san sang roi EU ma khong dat thoa thuan hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom. (Nguồn: Daily Express

Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom ngày 15/2 cho biết Chính phủ Anh sẵn sàng rời Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thỏa thuận "ly hôn" nếu quốc hội không ủng hộ kế hoạch Brexit (Anh rời EU) của Thủ tướng Theresa May.

Phát biểu với Đài BBC, bà Leadsom nhấn mạnh: "Về cơ bản đó là điều sẽ xảy ra trừ khi chúng ta bỏ phiếu cho một thỏa thuận. Quan điểm pháp lý là chúng tôi rời đi mà không có thỏa thuận nào."

[Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit: Tín hiệu báo nguy]

Trước đó, ngày 14/2, Thủ tướng Theresa May đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng tại Quốc hội nước này về chiến lược Brexit của bà, qua đó làm suy yếu lợi thế đàm phán của nhà lãnh đạo này trong các cuộc thương lượng với EU nhằm đảm bảo các thay đổi đối với thỏa thuận Brexit.

Dù cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính tượng trưng, nhưng đã chỉ ra một thực tế rằng Thủ tướng May cho tới nay vẫn chưa thể lôi kéo được sự đồng thuận của đa số nghị sỹ với chương trình hành động của mình. Nguy hiểm hơn, sự kiện này hoàn toàn có thể được EU sử dụng làm chỉ dấu khi cân nhắc những nhượng bộ trong đàm phán sửa đổi thỏa thuận mà bà May đang nỗ lực theo đuổi./.

(Vietnam+)