Chung khoan chau A giam manh sau tuyen bo danh thue moi cua My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Aaj News)

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/8 do tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đánh thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc làm gia tăng lo ngại của giới đầu tư về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Công ty chứng khoán Okasan Online Securities cho rằng hoạt động bán ra có thể sẽ dẫn dắt các thị trường, trong bối cảnh có những dấu hiệu mới cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục diễn biến xấu đi. Cùng lúc đó, các nhà đầu tư lại tránh việc mua vào trước cuối tuần.

Khép lại phiên này, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,1% xuống còn 21.087,16 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong để mất 2,4% xuống 26.918,58 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải lùi 1,4% và đóng phiên với 2.867,84 điểm. Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại các thị trường Đài Bắc và Seoul.

Trước đó, đăng tải bài viết trên mạng xã hội Twitter ngày 1/8, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế và đánh dấu một sự kết thúc đối với giai đoạn đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

[Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ đánh thuế hàng hóa]

Thông báo được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc kết thúc hai ngày đàm phán thương mại tại Thượng Hải nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan, song không đạt tiến triển. Hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng Chín tới.

Đáp lại quyết định trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh ngày 2/8, cho biết Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ nhất định áp thuế đối với hàng hóa của nước này.

Phiên này, tại Việt Nam, sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán trong nước và khối ngoại cũng bán ròng hàng trăm tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, chỉ số VN-Index giảm 6,29 điểm xuống 991,1 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 186,78 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 4.764,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 144 mã tăng giá, 50 mã đứng giá và 169 mã giảm giá.

HNX-Index giảm 0,18 điểm xuống 103,70 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 28,78 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 415,63 tỷ đồng. Toàn sàn có 83 mã tăng giá, 50 mã đứng giá và 84 mã giảm giá./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)