Chứng khoán châu Âu mở đầu năm 2023 với mức tăng điểm cao

Bất chấp những dự đoán về một nền kinh tế ảm đạm, tại thị trường Paris của Pháp, chỉ số CAC 40 tăng 1,9%, còn tại thị trường Frankfurt của Đức, chỉ số DAX tăng hơn 1%.
Chứng khoán châu Âu mở đầu năm 2023 với mức tăng điểm cao ảnh 1Giao dịch viên theo dõi biểu đồ chỉ số chứng khoán tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Âu bắt đầu Năm mới 2023 với mức tăng điểm cao vào phiên 2/1 sau một năm 2022 đầy khó khăn, dù cho người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo 1/3 nền kinh tế thế giới phải đối mặt với suy thoái vào năm nay.

Tại thị trường Paris của Pháp, chỉ số CAC 40 tăng 1,9%. Còn tại thị trường Frankfurt của Đức, chỉ số DAX tăng hơn 1%.

[Chứng khoán châu Âu khởi động năm 2023 với ngày giao dịch tốt lành]

Trong khi đó, thị trường chứng khoán London của Anh và Phố Wall của Mỹ vẫn đóng cửa nghỉ lễ Năm mới.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á cũng đóng cửa trong phiên này.

Trong số những thị trường mở cửa, thị trường Jakarta của Indonesia đi ngang, chỉ số Kospi tại Seoul (Hàn Quốc) giảm điểm và thị trường Mumbai của Ấn Độ lại đi lên.

Nhìn lại năm 2022, Phố Wall ghi nhận mức giảm hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008, trong khi thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) cũng chứng kiến mức giảm lớn nhất kể từ năm 2011.

Thị trường chứng khoán Tokyo của Nhật Bản đánh dấu năm giảm điểm đầu tiên kể từ năm 2018.

Thị trường chứng khoán Paris và Frankfurt cũng ghi nhận một năm 2022 ảm đạm, với mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2018.

Tuy nhiên, thị trường London đi ngược xu hướng trên khi đạt mức tăng gần 1% trong năm 2022.

Năm ngoái, các nhà đầu tư đã bị tác động nặng nề bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine vào cuối tháng Hai, lạm phát tăng vọt và lãi suất cao.

Lạm phát đã được thúc đẩy bởi giá lương thực và năng lượng leo thang, cho dù giá khí đốt ở châu Âu, đã tăng lên mức kỷ lục 345 euro/MW giờ vào tháng 3/2022, đã giảm hơn 4% vào ngày 2/1/2023, xuống còn 73 euro/MW giờ - mức thấp nhất kể từ khi xung đột bắt đầu xảy ra.

Tâm lý thị trường chứng khoán châu Âu đã phấn chấn hơn vào đầu Năm mới, do lợi suất trái phiếu của chính phủ Đức và Pháp giảm.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva vừa tiếp tục cảnh báo, nền kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt nhiều khó khăn. Châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa Đông gian khó và tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào mùa Đông năm tới, khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Người đứng đầu IMF nhận định thêm đối với hầu hết các nền kinh tế thế giới, 2023 sẽ là một năm khó khăn hơn cả những năm đã qua, bởi 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, EU và Trung Quốc đều tăng trưởng chậm. Mỹ có “kiên cường hơn” và nước này có thể tránh được nguy cơ suy thoái vào năm 2023.

Theo bà Georgieva, triển vọng của các thị trường mới nổi thậm chí còn tồi tệ hơn vì mức nợ cao và đồng USD mạnh. IMF dự đoán 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục