Chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh nhờ nhóm cổ phiếu bất động sản

Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đã tăng 0,2% khi thị trường nhận được các báo cáo lợi nhuận tích cực của khối doanh nghiệp, lạm phát có dấu hiệu chậm lại và lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro giảm.
Chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh nhờ nhóm cổ phiếu bất động sản ảnh 1Sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: Reuters)

Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính theo tuần kể từ tháng 3/2023 trong phiên 3/11, nhờ sự "hậu thuẫn" từ nhóm cổ phiếu bất động sản, khi nhiều dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ.

Chỉ số STOXX 600 đã tăng 0,2% khi thị trường nhận được các báo cáo lợi nhuận tích cực của khối doanh nghiệp, lạm phát có dấu hiệu chậm lại và lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro giảm. Chỉ số này đã tăng 3,4% trong tuần qua.

Các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng khác về việc giữ nguyên chính sách lãi suất hiện nay đã củng cố hy vọng của nhà đầu tư rằng lãi suất đã đạt đỉnh.

Tuy nhiên, Giles Coghlan, nhà phân tích thị trường tại GCFX Ltd cảnh báo rằng chính sách lãi suất vẫn còn phụ thuộc vào hướng đi của lạm phát.

[Lợi nhuận doanh nghiệp tăng nâng đỡ thị trường chứng khoán Âu-Mỹ]

Nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức tăng giá lớn nhất tính theo tuần (12,2%) kể từ ít nhất là năm 2008. Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ôtô đã tăng 1,7% trong phiên này và tăng 6,2% khi tính theo tuần.

Giá cổ phiếu của các "gã khổng lồ" trong lĩnh vực xa xỉ phẩm như LVMH và Richemont cũng đi lên.

Tuy nhiên, cổ phiếu của tập đoàn vận tải biển A.P. Moller-Maersk đã phải trải qua một phiên giao dịch tồi tệ, với mức giảm giá 16,9%, sau khi dự kiến doanh thu và lợi nhuận hoạt động ở mức thấp.

Gía các cổ phiếu năng lượng giảm 2,2%, theo sau đà sụt giảm của giá dầu, trong bối cảnh những lo ngại về nguồn cung đã lắng xuống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục