Chung khoan Pho Wall ket thuc tuan nhieu “giang co” trong sac do hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên 17/9, kết thúc một tuần đầy biến động khi tâm lý nhà đầu tư bị “giằng co” giữa những dấu hiệu mạnh lên của kinh tế Mỹ với những lo ngại về khả năng tăng thuế doanh nghiệp, căng thẳng về dịch bệnh COVID-19, cùng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) điều chỉnh kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản.

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đều giảm, trong đó chỉ số Nasdaq chịu mức giảm lớn nhất do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng dẫn đầu thị trường.

Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 170,15 điểm (tương đương 0,49%) xuống 34.581,17 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 38,97 điểm (0,87%) và đóng phiên ở mức 4.434,78 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 159,70 điểm (1,05%) xuống 15.022,22 điểm.

Ông Peter Cardillo, nhà kinh tế trưởng tại công ty môi giới đầu tư Spartan Capital Securities ở New York, cho biết các nhà đầu tư hiện đang đi theo hướng thận trọng hơn là chịu tác động từ bất kỳ sự thay đổi nào trong các yếu tố cơ bản.

Ngoài tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, một yếu tố khác cũng đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong tuần qua là dự thảo tăng thuế doanh nghiệp - yếu tố có thể ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Phía Đảng Dân chủ đang tìm cách nâng mức thuế cao nhất đối với các công ty từ 21% hiện thời lên 26,5%.

Nhìn chung, chứng khoán Mỹ đã có một tuần giao dịch nhiều thăng trầm đan xen.

Phiên 13/9, hai chỉ số chính trên Phố Wall phục hồi khi các nhà đầu tư chờ đợi các số liệu kinh tế quan trọng và cuộc họp sắp tới của Fed. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% còn chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,2% trong phiên này. Ngược lại, chỉ số Nasdaq giảm 0,1%.

[Hai chỉ số chính trên Phố Wall phục hồi trong phiên 13/9]

Sang phiên giao dịch 14/9, chứng khoán Mỹ giảm điểm, do những bất ổn về kinh tế và khả năng tăng thuế doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến tâm lý của giới đầu tư và gây ra tình trạng bán tháo. Dow Jones giảm 0,84%, S&P 500 để mất 0,57% còn Nasdaq lùi 0,45%.

Chứng khoán Phố Wall đi lên trong phiên 15/9, sau khi trải qua một loạt phiên giao dịch "mờ nhạt" trước đó khiến giới đầu tư chủ yếu tập trung tìm mua các cổ phiếu giá rẻ. Chốt phiên này, Dow Jones tăng 0,7% còn S&P 500 tăng 0,9% và Nasdaq tiến 0,8%.

Khép phiên 16/9, thị trường Phố Wall gần như đi ngang dù số liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ tốt hơn dự kiến. Tại thị trường New York, Dow Jones và S&P 500 đều giảm 0,2%, trong khi Nasdaq Composite nhích nhẹ 0,1%.

Với mức giảm tương đối trong phiên cuối tuần 17/9, cả ba chỉ số chính của Phố Wall tuần qua đều đi xuống. Chỉ số Dow giảm khoảng 0,1% và đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp, cũng là chuỗi ba tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2020 của chỉ số này.

Chỉ số S&P 500 giảm gần 0,6% trong tuần qua, cũng là tuần thua lỗ thứ 2 liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite không nằm ngoài xu hướng giảm khi để mất gần 0,5% tính trên cả tuần này.

Giới quan sát đánh giá lạm phát có thể sẽ là một vấn đề lớn vào tuần tới, khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp, nhằm tìm kiếm những chỉ dấu có thể báo hiệu sự thay đổi trong mốc thời gian thu hẹp các biện pháp hỗ trợ của Fed.

Đa phần Phố Wall không mong đợi ngân hàng trung ương sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc giảm các biện pháp hỗ trợ tại cuộc họp tuần tới. Theo giới phân tích, các quan chức Fed có thể đợi báo cáo việc làm tháng Chín (được công bố vào tháng Mười) trước khi quyết định về vấn đề này.

Với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện vào khoảng 1,38% và ngưỡng 2% mà nhiều người dự đoán hồi đầu năm vẫn chưa xảy ra, giới phân tích nhận định áp lực lạm phát cao khiến các nhà đầu tư không còn nơi nào để đi ngoài thị trường chứng khoán.

Do đó, các nhà phân tích vẫn tin tưởng ba chỉ số chính của Phố Wall vẫn có cơ hội tiếp tục thiết lập mức cao mới trong giai đoạn tới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)