Chung khoan vung Vinh giam manh do lo ngai ve dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fxempire.com)

Các thị trường chứng khoán tại các quốc gia giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh đã giảm mạnh trong phiên giao dịch 1/3, do lo ngại tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi chứng khoán toàn cầu trong tuần cũng đã bị ảnh hưởng.

Toàn bộ 7 thị trường chứng khoán ở các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chịu tác động mạnh khi giá dầu giảm xuống dưới ngưỡng 50 USD/thùng do dịch COVID-19.

Cụ thể, chứng khoán Saudi Arabia, thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực và là một trong 10 thị trường cổ phiếu lớn nhất thế giới, đã giảm 3,5% vào giữa phiên 1/3.

Tại Kuwait, chỉ số All-Share Index mất 10% giá trị, khiến thị trường phải đóng cửa.

Trước đó, thị trường chứng khoán Kuwait đã đóng cửa gần cả tuần vì là kỳ nghỉ lễ quốc gia.

Thị trường Tài chính Dubai đã mất 4,5% trong khi thị trường chứng khoán Abu Dhabi giảm 3,3% chỉ một giờ sau khi mở cửa. Thị trường chứng khoán Bahrain giảm 3,6% và Oman mất 1,1%.

Đến nay, ít nhất 115 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại các nước vùng Vịnh, với đa số ca nhiễm là những người vừa hành hương từ Iran trở về.

Trước đó, các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đã chứng kiến mức giảm lớn nhất trong một tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại dịch COVID-19 sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế thế giới.

Giá dầu thô giảm mạnh, trong khi các chuyên gia đánh giá các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có thể chuyển sang chế độ giải quyết khủng hoảng với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp.

Theo số liệu của cập nhật đến chiều 1/3, toàn thế giới đã ghi nhận gần 87.000 ca nhiễm và 2.979 ca tử vong tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số đó, riêng tại Trung Quốc đại lục có 79.827 ca nhiễm và 2.870 ca tử vong./.

K. Dung (TTXVN/Vietnam+)