Chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới khi đi vào khai thác, vận hành đã góp phần nâng cao tầm vóc của ngành Hàng không Việt Nam.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới vào sáng ngày 18/4 theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Đúng 7 giờ sáng nay, kíp trực điều hành bay tại Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật, đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ sang Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới.

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên bằng máy bay Airbus A320 Vietjet từ Thành phố Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn, góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ, nơi in đậm dấu ấn của dân tộc Việt Nam với chiến thắng chấn động địa cầu.

Có được kết quả này, VATM đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan đặc biệt là Công ty Quản lý bay miền Bắc đã nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc theo đúng kế hoạch đề ra như tổ chức huấn luyện về quy trình khai thác các phương thức bay mới; huấn luyện sử dụng, khai thác, bảo trì các trang thiết bị kỹ thuật, trang thiết bị điều hành bay cho lực lượng kiểm soát viên không lưu, lực lượng kỹ thuật, triển khai cơ sở dữ liệu vào hệ thống, các hệ thống đường truyền, thực hiện xây dựng kịch bản chuyển đổi…

Để tăng cường nhân sự hỗ trợ công tác chuyển đổi, Quản lý bay miền Bắc bố trí tăng cường kiểm soát viên không lưu thuộc Trung tâm Đường dài Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận tại Sân Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên.

Bên cạnh đó, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Lãnh đạo VATM nhấn mạnh việc thực hiện chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát Không lưu Điện Biên mới có ý nghĩa hết sức quan trọng, vào đúng thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), dấu mốc tự hào trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

tau bay VJ.jpg
Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên bằng máy bay Airbus A320 Vietjet từ Thành phố Hồ Chí Minh hạ cánh an toàn vào ngày 18/4. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chuyển đổi khai thác thành công Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã góp phần nâng cao tầm vóc của ngành Hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng thông qua việc tăng cường kết nối các hoạt động du lịch, kinh tế thương mại giữa địa danh lịch sử Điện Biên Phủ với các vùng miền trên cả nước,” lãnh đạo VATM cho biết thêm./.

Công trình Đài kiểm soát không lưu Điện Biên được xây dựng với tổng diện tích 6.150m2. Tháp điều khiển không lưu cao 36m (gấp đôi Đài Kiểm soát không lưu cũ) với diện tích tổng thể mép ngoài cabin 62,5m2. Cabin Đài Kiểm soát không lưu thiết kế với không gian rộng, đảm bảo không gian làm việc lên đến 15 người tại một thời điểm và cho phép triển khai nhiều hệ thống trang thiết bị của cả Hàng không dân dụng, quân sự.

Đài Kiếm soát không lưu Điện Biên được thiết kế với đầy đủ công năng khai thác, thiết kế có tính toán đến các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật để đảm bảo công tác điều hành bay an toàn nhưng cũng là công trình hiện đại, tạo điểm nhấn quan trọng tại Cảng Hàng không Điện Biên, đồng bộ với các công trình hàng không đang được đầu tư xây dựng trong khu vực, tạo cho tỉnh Điện Biên một diện mạo mới xứng tầm với địa danh Điện Biên Phủ anh hùng.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục