Chuyên gia: Mỹ sẽ tạm gác vấn đề Triều Tiên trong vài tháng tới

Chuyên gia Harry Kazianis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia, một tổ chức tư vấn ở Mỹ, cho rằng vấn đề Afghanistan sẽ là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ trong vài tháng tới.
Chuyên gia: Mỹ sẽ tạm gác vấn đề Triều Tiên trong vài tháng tới ảnh 1Tướng Kenneth F. McKenzie (giữa), Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, giám sát hoạt động sơ tán công dân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 17/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ không còn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Mỹ trong vài tháng tới trong bối cảnh Washington được cho là sẽ tập trung giải quyết những hệ lụy từ kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là nhận định mới được chuyên gia Harry Kazianis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia, một tổ chức tư vấn ở Mỹ, đưa ra tại một hội thảo trực tuyến ngày 19/8.

Chuyên gia này cũng cho rằng Mỹ sẽ phải giải quyết một cuộc khủng hoảng lớn liên quan vấn đề người di cư sau kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

[Mỹ để ngỏ khả năng binh sỹ có thể ở lại Afghanistan sau thời hạn 31/8]

Chuyên gia này cho rằng rõ ràng vấn đề Afghanistan sẽ là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ trong ít nhất vài tháng tới. Vì vậy trong thời gian này, Mỹ sẽ phải tạm gác lại một số vấn đề ưu tiên khác, trong đó có cả đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Chuyên gia Kazianis dự báo mối quan hệ Mỹ và Triều Tiên sẽ ít có khả năng được cải thiện trong ngắn và trung hạn.

Cũng phát biểu tại hội thảo, chuyên gia Frank Jannuzi, người đứng đầu quỹ Mansfeild, không loại trừ kịch bản Triều Tiên có động thái “thị uy” sức mạnh quân sự trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đều đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào năm tới.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc từ năm 2019 sau khi hai bên kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần 2 mà không đạt thỏa thuận.

Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục bác bỏ những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm nối lại các cuộc đối thoại mà không kèm điều kiện./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục