Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19 ở Lào

Với thời gian hoạt động gần 1 tháng tại Lào, Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã trực tiếp đi thực tế và khảo sát ở 3 địa bàn chủ yếu là tỉnh Champasak, tỉnh Savannakhet và tại thủ đô Viêng Chăn.
Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19 ở Lào ảnh 1Đoàn chuyên gia từ Việt Nam đã giúp Lào kịp thời ứng phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đoàn chuyên gia Bộ Y tế Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp chuyến công tác hỗ trợ nước bạn Lào trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sự hỗ trợ hiệu quả của Đoàn chuyên gia từ Việt Nam đã giúp Lào kịp thời ứng phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19, ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ Lào khảo sát, đánh giá tình hình

Theo thông tin từ Bộ Y tế, với thời gian hoạt động gần 1 tháng tại Lào, Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã trực tiếp đi thực tế và khảo sát ở 3 địa bàn chủ yếu là tỉnh Champasak (11-15/5), tỉnh Savannakhet (16-19/5) và tại thủ đô Viêng Chăn (20/5-22/5). Đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các làng/xã có tỷ lệ người mắc COVID-19 cao; các cơ sở cách ly tập trung; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện đa khoa các tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân.

Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh COVID-19 trong tình trạng nặng với bác sỹ của các bệnh viện tại các địa phương; tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch, chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn…

[Hà Nội thêm 8 ca mắc COVID-19 thuộc chùm ca bệnh Công ty T&T]

Đoàn công tác cũng đã hỗ trợ phía Lào khảo sát, đánh giá tình hình và hướng dẫn các giải pháp kiểm soát, dập dịch, quản lý ca bệnh, công tác quản trị điều hành, bảo đảm vệ sinh tại các cơ sở điều trị cho người bệnh COVID-19...

Tiến sỹ Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trưởng Đoàn công tác cho biết nhìn chung công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương của Lào đã và đang thực hiện quyết liệt, huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các ban, ngành và chính quyền địa phương. Công tác chỉ đạo điều hành của y tế Lào đồng bộ, xuyên suốt; phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các đơn vị, bảo đảm lồng ghép chặt chẽ và nghiêm ngặt trong quản lý điều trị ca bệnh COVID-19. Các đơn vị được phân công nhiệm vụ đang thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Tuy nhiên, tiến sỹ Vương Ánh Dương cho hay qua thực tế khảo sát tại các địa phương, những nguy cơ như lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch COVID-19 vẫn còn.

Nguy cơ này có thể tới từ các ca bệnh tại cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ và chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly tại nhà; những người tiếp xúc gần chưa được thông tin về ca bệnh dương tính, hoặc không tự nguyện đi làm xét nghiệm. Nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế; nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện như việc sàng lọc người ra vào bệnh viện chưa thống nhất, triệt để...

Đề xuất xây dựng kịch bản ứng phó

Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch tại Việt Nam và qua quá trình khảo sát thực tế, Đoàn chuyên gia đã đưa ra những nhận định quan trọng về các nguy cơ có thể dẫn đến lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch COVID-19 và kịp thời có các đề xuất để tiếp tục tăng cường bảo đảm phòng chống dịch tại Lào.

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất với nước bạn Lào xây dựng kịch bản ứng phó với các cấp độ dịch phù hợp với điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội và năng lực đáp ứng y tế từng vùng. Thiết lập tổ chuyên gia giúp việc phục vụ Ban chỉ đạo Quốc gia thu thập các thông tin đa ngành đa lĩnh vực một cách chính xác, đầy đủ và tin cậy để có được thông tin và bằng chứng phong phú nhất phục vụ việc ra quyết định can thiệp cộng đồng phù hợp.

Ngoài ra, đối với vấn đề nâng cao năng lực thu dung, quản lý điều trị COVID-19, Đoàn chuyên gia y tế cũng đề xuất cần thống nhất thực hiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, bổ sung chỉ định cận lâm sàng khi nhập viện.

Về năng lực chuyên môn, có thể nói hiện tại y tế những vùng trên của nước Lào mới chỉ có thể dừng lại ở mức độ cấp cứu cơ bản, kiểm soát hô hấp bằng thở máy xâm nhập, chưa có những can thiệp ở mức sâu hơn với các tình trạng nặng như viêm phổi ARDS, cơn bão Cytokine. Bộ Y tế Lào cần có kế hoạch chung về thu dung, quản lý điều trị, cấp cứu COVID-19 của quốc gia và hướng dẫn các địa phương thống nhất lên kế hoạch theo các cấp độ dịch.

Đặc biệt, ngành y tế Lào cần đẩy mạnh công tác truyền thông các biện pháp phòng chống COVID-19, nâng cao sự tham gia của cộng đồng vào công tác phòng chống dịch, có các hướng dẫn quốc gia cần đi kèm với các thông điệp truyền thông và chiến lược truyền thông phù hợp.

Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam cũng đề xuất Lào cần chủ động triển khai các giải pháp để rút ngắn thời gian điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19, chủ động, thần tốc truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, thần tốc đáp ứng cách ly và điều trị.

Lào cũng cần nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng số máy và mở rộng số lượng các cơ sở có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2; thiết lập phòng xét nghiệm di động tại vùng dịch để tăng cường năng lực xét nghiệm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, sự hỗ trợ hiệu quả kịp thời của Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã góp phần quan trọng hỗ trợ Lào từng bước kiểm soát dịch COVID-19.

Những bài chia sẻ, bài học kinh nghiệm của Đoàn công tác đã được phía Lào đánh giá cao, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó hơn nữa giữa hai dân tộc dù trong hoàn cảnh, khó khăn nào cũng luôn kề vai, sát cánh, hỗ trợ nhau để không ngừng phát triển./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục