Chuyến xe mở ra hy vọng thực sự cho trẻ em Iraq (Nguồn: China News)

Tại một khu ổ chuột ở phía Đông Nam thủ đô Baghdad của Iraq, một tia hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn lóe sáng trong trái tim của hàng chục trẻ em tham gia lớp học do một tổ chức phi chính phủ thực hiện.

Điều đáng nói là lớp học này diễn ra trên một chiếc xe buýt cũ được cải tạo thành một trường học lưu động mang tên "Chuyến xe hy vọng."

Sáng kiến trên do luật sư Firas al-Baiyati đứng đầu tổ chức phi chính phủ "Cánh cửa công lý" (Gate of Justice) đề xuất.

Toàn bộ ghế trên xe buýt được dỡ bỏ, thay vào đó là bàn ghế học sinh đủ cho 50 em ngồi học. Trường học lưu động này cũng được trang trí rèm cửa nhiều màu sắc, loa, tivi và bảng viết.

Theo luật pháp Iraq, những trẻ em không có căn cước công dân hoặc trên 7 tuổi không được học tại các trường của chính phủ.

Em Ikhlas Kadhim, 10 tuổi, một trong số 48 học sinh của lớp học trên, không có giấy tờ tùy thân bởi gia đình em buộc phải rời bỏ quê nhà để lánh nạn các cuộc giao tranh ác liệt chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Vui vẻ đến trường học lưu động với chiếc cặp đựng sách vở và bút chì, Kadhim cho biết em biết đến "Chuyến xe Hy vọng" từ các bạn cùng thị trấn nên em xin phép bố mẹ đến trường học lưu động này.

[Quan chức Iraq: Mỹ đang tìm cách hồi sinh tổ chức IS ở nước này]

Ông al-Baiyati cho hay mục đích của trường học lưu động này là chăm sóc các trẻ em di tản và trao cơ hội cho những em không được đến trường.

Tổ chức của ông chọn địa điểm đầu tiên dừng đỗ "Chuyến xe Hy vọng" là trại al-Rasheed, nơi có hàng nghìn gia đình nghèo tạm trú. Trẻ em đến trường này được học theo sách giáo khoa tương tự tại trường công.

Các em được dạy đọc, dạy viết, số học, khoa học và chữ cái tiếng Anh. Ngoài ra, các em cũng được hỗ trợ về sức khỏe tâm lý.

Bên cạnh các môn học, các em còn được tham gia các hoạt động thể chất như thể thao hoặc mỹ thuật.

Chuyến xe không chỉ nhằm cung cấp kiến thức cho các em (Nguồn: China News)

Theo ông al-Baiyati, sáng kiến "Chuyến xe Hy vọng" không chỉ nhằm cung cấp kiến thức cho các em, mà còn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, ngăn chặn nạn lao động trẻ em, đồng thời mang niềm vui đến cho những trẻ mô côi, hay những trẻ em đường phố và trẻ em di tản, những trẻ đang đối mặt với nhiều rủi ro tại một trong những khu ổ chuột nghèo nhất thủ đô Baghdad này.

Ông al-Baiyati cho biết vào tháng 3/2019 sẽ ký hợp đồng với Chính phủ Iraq để mở thêm 12 trường học lưu động tại các tỉnh như Nineveh, Salahudin, Kirkuk, Anbar và Diyala, những khu vực đã được giải phóng khỏi IS.

"Chuyến xe Hy vọng" sẽ lưu lại trại al-Rasheed trong 8 tháng và sau đó sẽ tiếp tục hành trình nhân ái mang hy vọng đến cho nhiều em nhỏ ở những nơi khác trên đất nước Iraq./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)